SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Khi được hỏi về dự án Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn đã lảng tránh và từ chối trả lời.

Sáng 27 Tháng Sáu, 2019, bên lề “Đại hội Đại Biểu Mặt Trận Tổ Quốc” ở Sài Gòn lần thứ XI, các đại biểu, khách mời đã có những trao đổi với báo chí liên quan đến nội dung kết luận thanh tra của Thanh Tra Chính Phủ về Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm vừa được công bố hôm 26 Tháng Sáu.

Khi báo Thanh Niên đặt câu hỏi về dự án Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải, nguyên bí thư Thành Ủy Sài Gòn, cho biết ông đã nghe thông tin về kết luận Thanh Tra Chính Phủ. và chỉ nói “giờ tôi hưu rồi, có làm được gì mà trả lời..?”

Phóng viên báo Thanh Niên tiếp tục hỏi về các nội dung sai phạm được Thanh Tra Chính Phủ đề cập, xảy ra tại dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, trong thời kỳ ông Lê Thanh Hải làm lãnh đạo Sài Gòn, nhưng ông Hải đều từ chối trả lời.

Trước đó, ngày 26 Tháng Sáu, Thanh Tra Chính Phủ đã ra thông báo về “Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, Sài Gòn.”

Kết luận thanh tra đề cập đến nhiều sai phạm tại dự án Thủ Thiêm trong thời kỳ ông Lê Thanh Hải làm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn và sau đó là bí thư Thành Ủy thành phố này.

Cơ quan này nêu rõ “trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn và các sở, ngành liên quan đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm.”

Đồng thời, căn cứ kết quả thanh tra, Tổng Thanh Tra Chính Phủ kiến nghị thủ tướng “chỉ đạo Ủy Ban thành phố thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, đến 30 Tháng Chín, 2018 là hơn 26,315 tỷ đồng ($1.1 tỷ); sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới này là 4,286 tỷ đồng đồng ($183.8 triệu).”

Công luận đang bàn tán, chưa bao giờ gia tộc “Hải Heo” (một tục danh mà nhiều người dân Sài Gòn và nhất là tầng lớp dân oan Thủ Thiêm đặt cho Lê Thanh Hải) lại rớt xuống sát với mặt đất để gần với vực thẳm như bây giờ.

Trước đó, trưa 20 Tháng Sáu, 2019, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn đã ký quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc SAGRI, em trai Lê Thanh Hải vì “vi phạm rất nghiêm trọng.”

Theo báo Người Lao Động, ông Hùng bị cho là “có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong tài chính, đầu tư dự án, sử dụng nhà đất trong doanh nghiệp nhà nước…”

Bày tỏ ý kiến với báo Thanh Niên, độc giả Trần Lan bất bình viết: “Ông Hải là chủ tịch rồi bí thư. Ông là người liên quan trực tiếp đến vấn đề Thủ Thêm. Ông có quyền không trả lời. Nhưng đừng nghĩ là về hưu rồi sẽ xong.” Ý kiến này nhận được hơn 3,700 sự đồng tình của người khác.

Còn người có nickname Olala cho rằng: “Sự quyết tâm, tinh thần khẩn trương đều đã có nói đến từ rất lâu rồi, vấn đề bây giờ là làm như thế nào để sửa sai, đừng để đến khi phải trả lời ‘tôi giờ hưu rồi’ rồi chối bỏ trách nhiệm. Nếu trách nhiệm công vụ không còn liệu có còn trách nhiệm lương tâm khi những sai phạm của mình khi đương chức đã đẩy người dân Thủ Thiêm vào cảnh khốn cùng trong hơn hai mươi năm qua? Có vị nào dám khắc phục hậu quả bằng cách…bán tài sản ‘có được qua các thời kỳ’ để khắc phục hậu quả do chính mình gây ra không?”. Ý kiến này cũng được hơn 700 đồng tình (like).

Trong khi đó, ký giả Nguyễn Thiện bày tỏ trên trang Facebook cá nhân: “ Dạo Facebook thấy công chúng bày tỏ kính trọng ông Phạm Toàn và thấy nhiều người phỉ nhổ Lê Thanh Hải.”

Hiện, công luận đều bày tỏ muốn cá nhân ông Lê Thanh Hải “phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Thủ Thiêm, bởi trong thời gian sai phạm chính ông Hải đã từng là chủ tịch rồi bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, Ủy Viên Bộ Chính Trị.” (Tr.N)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.