Karik là nam rapper được biết đến với nhiều bản rap nổi tiếng như Anh Không Đòi Quà, Ế, Người Việt, Người Lạ Ơi… Trong đó, Anh Không Đòi Quà được xem là bản rap hit nổi tiếng nhất nhì năm 2013 khi phản ánh thực trạng giới trẻ chia tay người yêu rồi quay lưng đòi quà. Bản rap này còn trở thành trào lưu chế gây sốt trong thời gian dài ở thời điểm lúc bấy giờ.

Thế nhưng, ít ai biết rằng thời điểm năm 2013 cũng chính là lúc Karik trở thành nguyên nhân dẫn đến cuộc “đại chiến” của các rapper hai miền.

Cụ thể, đại diện rapper miền Nam là G-Family và FSR thuộc cộng đồng Underground còn đại diện rapper miền Bắc là SpaceSpeakers và Lady Killah khi đó đã rẽ hướng tiến lên mainstream bước chân vào showbiz. Chính lúc này, nam rapper Karik sau khi được đón nhận bởi số đông công chúng đã quyết định chuyển hướng từ Underground sang mainstream nên đã bị nhiều rapper miền Nam chỉ trích và gọi anh là “mất chất”.

Trước nhiều sức ép trái chiều, Karik đã dồn tâm huyết và tung ra track mang tên Ức Chế để giãi bày nỗi lòng. Trong bản rap của mình, Karik cũng gửi gắm thông điệp qua lời rap để “đáp trả” lại những người anh em trong giới Underground từng chỉ trích mình như: “Tư tưởng cả đời cổ suý tụi mày chỉ biết đi theo lối mòn. Vậy nên đừng hỏi tại sao những rapper chất dần dần đã không còn”. Thế nhưng, có lẽ chính Karik cũng không thể ngờ rằng, bản rap của mình lại chính là nguyên nhân làm nổ ra trận chiến “căng cực” trong lịch sử rap Việt. Cho đến thời điểm hiện tại, video lyrics của bản rap này đã thu về gần 5 triệu lượt xem trên YouTube.

“Cuộc chiến” dài sau đó dù dần đi vào kết thúc trong im lặng nhưng có thể nói đến các bản rap như Ức Chế Part 2 (Điều Tao Suy Nghĩ 3) của 2see (FSR) hay Rap Việt 2013 của Willy CP để tỏ ý không hài lòng và phản đối cách suy nghĩ của Karik.

Sau đó, các anh em như Rhymastic (SpaceSpeaker), Binz (GVR), BigDaddy (Lady Killah) cũng đã tung ra track GATO để thay lời bênh vực, ủng hộ quan điểm của Karik. Có thể nói, nếu như Ức Chế của Karik là cột mốc mở đầu cho “cuộc chiến” rapper 2 miền thì GATO lại chính là pha “thêm dầu vào lửa” để khiến màn so găng này càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Không chỉ dừng lại ở các track “diss”, vào thời điểm này cộng đồng rap còn xuất hiện các cuộc “beef” (gây chiến lẫn nhau) giữa cá nhân của 2See và Rhymastic qua các track như GOTA – 2See, ATOG – Rhymastic, 3 Idiots – 2See, Diss Ngu Si – Rhymastic, Mất Tích – 2See. Sau hàng loạt màn tranh đấu qua lại, phần thắng đã nghiêng về Rhymastic.

Sau trận “beef” căng thẳng giữa Rhymastic và 2See, rapper Acy (G-Family) đã tiếp tục tham gia vào cuộc chiến với track Da Lowrider nhằm “cà khịa” trường phái Newschool Rap. Sau đó, cuộc so găng tiếp tục đổi hướng khi Rhymastic tung bản rap để “diss” Acy. Cũng lúc này, nam rapper Binz đã cho ra track “diss” 2See mang tên Khổ Ghê và rút khỏi “cuộc chiến” khi có nhiều anh em cũng vô tình vướng phải trận đấu lùm xùm này.

Sau khi Rhymastic tung bản rap diss Acy, rapper của G-Family đã tiếp tục cho ra track Bài Xích để đáp trả. Không chịu thua cuộc Rhymastic cho ra Diss Acy 2 và “chặn đứng” các track trước đó của Acy. “Cuộc chiến” này vẫn không dừng lại khi hai rapper liên tục tung bản track “diss qua diss lại” như Bài Xích 2 (Acy), Lý Lẽ (Rhymastic) và Diss Acy Final (Rhymastic). Với bản rap Diss Acy Final, Rhymastic đã tự chịu nhận thua trước Acy vì không muốn kéo dài “trận chiến” căng thẳng. Dù sau đó Acy có cho ra mắt track Kim Chỉ Nam nhưng Rhymastic chỉ đáp lại bằng sự im lặng.

Thế giới Underground – nơi hoạt động của những rapper có thể nói rằng không hề hiếm những trận “beef” nảy lửa. Trong đó, trận khai mào “diss” đại chiến 2 miền sau bản rap Ức Chế của Karik được xem là lớn nhất trong lịch sử rap Việt. Ở mỗi bản rap “cà khịa” hay “diss” nhau giữa các rapper đều là câu chuyện ẩn đằng sau mà “dân ngoại đạo” không thể biết hết nhưng với các nghệ sĩ rap thì đây lại là “mảnh đất” để “sát phạt” nhau bằng chính ngôn từ. Dù đây là câu chuyện rất bình thường ở giới Underground nhưng đối với các fan yêu rap thì cũng không ít lần bị “choáng ngợp” bởi những màn đấu tố bằng rap cực “gắt” đến từ các rapper.

Cho đến bây giờ, cuộc “đại chiến” hai miền bắt nguồn từ bản rap Ức Chế (Karik) vẫn làm anh em trong giới rap nhắc đi nhắc lại vì track nào track đấy cũng có beat và lyrics “căng đét”. Còn các anh chị em mê rap thì cứ đứng ngoài xem và “hưởng” nhạc hết bài này sang bài khác.

Nguồn: Cộng đồng Rap Việt, YouTube – Ảnh: Internet, Chụp màn hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.