Cách buộc nho vào giàn đúng cách vào mùa xuân, phương pháp và hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu

Cách buộc những quả nho đúng cách, mọi người nghiệp dư đều nên biết, trên trang web có ít nhất một bụi dâu mà mình yêu thích mọc lên. Đó là bộ phận quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây trồng, nó phụ thuộc vào cả năng suất và đặc tính trang trí. Trong điều kiện tự nhiên, nho phát triển không có hình dạng và là một dây leo dọc theo mặt đất, nhưng một bụi như vậy sẽ không có cách nào trang trí khu vườn. Ngoài ra, việc thu hoạch sẽ khó khăn và các đặc tính chất lượng của nó sẽ kém đi.

Tại sao lại buộc dây nho?

Cần có giàn che cho các bụi nho để chúng không vướng vào tất cả các công trình và cây cối gần đó, đồng thời tạo thêm rắc rối và bất tiện cho chủ nhân. Nếu việc thay quần áo được thực hiện chính xác và kịp thời vào đầu mùa xuân, thì các lợi ích bổ sung sẽ được cung cấp:

buộc nho

  • do hệ thống thông gió được cải thiện nên giảm nguy cơ phát triển các bệnh nấm;
  • Đảm bảo sự xâm nhập tốt của ánh sáng mặt trời vào sâu trong bụi cây, do đó quả được hình thành lớn, có hương vị đậm đà và thời gian chín của chúng giảm đáng kể;
  • một bụi nho được chăm sóc cẩn thận trông đẹp mắt về mặt thẩm mỹ trên trang web;
  • thủ tục chăm sóc một bụi rậm được đơn giản hóa rất nhiều;
  • thụ phấn cho cây nho bị trói dễ dàng hơn và nhanh hơn, vì côn trùng có thể tiếp cận nó;
  • giàn nho đúng mùa xuân đảm bảo rằng các cành sẽ phát triển cùng kích thước và không bị kéo căng.

Nếu một người làm vườn muốn đạt được từ khu vườn của mình không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn là năng suất cao, thì việc cắt tỉa bụi nho được đưa vào danh sách công việc vườn xuân không thể thiếu.

nho lên giàn

Thời gian tốt nhất cho một chiếc áo khoác

Buộc nho vào mùa xuân đối với những cư dân mới làm quen với mùa hè dường như là một công việc khó khăn đòi hỏi nhiều thời gian. Không phải ai trong số họ cũng biết rằng có hai loại chế tác chính được phát triển: gạc xanh và gạc khô. Sự khác biệt của họ nằm ở thời gian thực hiện tác phẩm.

Tùy chọn đầu tiên được thực hiện cho đến khi dòng nhựa cây bắt đầu trong cây nho. Các chồi không nên có thời gian để nở, nếu không nhiều chồi sẽ bị hỏng và năng suất giảm rõ rệt. Cần biết rằng khi buộc cành nho ở góc nhọn bằng 45-60 hoặc sắp xếp theo chiều ngang nghiêm ngặt, các chùm lớn, và quả chín rất ngon.

Cầm một chiếc áo xanh lá rơi vào mùa hè.Nhiệm vụ chính của nó là ngăn chặn những cành cây mỏng manh khỏi gió và mưa lớn.

Các cành được đặt nghiêng một góc bằng 90 độ. Quy trình này chỉ được phép đối với những cây có thân dài hoặc thân cao. Khi chiều dài của cây nho tăng lên, các vòng thắt được lặp lại. Quy trình như vậy chỉ có thể được thực hiện trước khi bắt đầu ra hoa hoặc hình thành buồng trứng, để không làm tổn thương các bàn chải hình thành. Tổng cộng, ít nhất 4 thủ tục như vậy được thực hiện mỗi mùa.

quả mọng xanh

Bạn nên chọn chất liệu nào?

Nguyên liệu thông minh cho nho được lựa chọn chính xác, có trách nhiệm, nếu không sẽ có nguy cơ làm hỏng cây. Để buộc cành cây vào giá đỡ, hãy sử dụng các dải vải mềm; dây bện hoặc dây dày cũng phù hợp. Trong mọi trường hợp không được sử dụng dây câu hoặc dây thép mỏng, điều này có thể làm cây bị thương, do đó quá trình chảy nhựa cây bị gián đoạn và cành cây có thể chết.

Việc cố định các chồi được thực hiện một cách lỏng lẻo để không xảy ra hiện tượng ép chồi trong quá trình phát triển của chúng. Việc buộc chặt chỉ được sử dụng trong quá trình bảo vệ màu xanh lá cây, vì các mầm mới phát triển chậm hơn và dễ bị gãy dưới tác động của gió.

Các trụ thẳng đứng để hỗ trợ được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Các tầng của dầm ngang cho giàn nho được làm bằng dây kim loại mạ kẽm, độ dày từ 1,8 đến 2,4 mm. Giá đỡ bằng gỗ tốt nhất nên làm bằng gỗ sồi, cây dương, cây sồi hoặc dâu tằm. Những giống chó này ít bị thối rữa hơn những giống khác và tồn tại lâu hơn nhiều.

vật liệu để lựa chọn

Các phương pháp thông minh hơn và các bước chính

Các phương pháp chính được sử dụng để buộc dây nho là khô và xanh. Khi khô, tất cả các quy trình được thực hiện với những chồi non đã được cắt bỏ. Chúng được cố định trên giàn ở tầng thấp nhất. Nếu tải lớn, thì tầng nằm ở trên cũng tham gia. Chúng được đặt theo chiều ngang, và chỉ những chồi của năm ngoái, nhằm tạo thành thân cây trong tương lai, mới được đặt theo chiều dọc. Cành già cỗi, đông cứng hoặc hư hỏng phải được loại bỏ.

Ngay sau khi chiều dài của chồi non đạt nửa mét, tiến hành thu hoạch màu xanh lá cây. Điều này sẽ giúp ngăn những luồng gió mạnh làm hư hại những cành nho mỏng manh và đan vào nhau. Cành cây xanh được cố định riêng ở vị trí thẳng đứng và phân bố sao cho không có nhiều hơn 3 trong số chúng trong một nút.

Nếu không, quá trình thụ phấn sẽ khó khăn, điều này chắc chắn sẽ được phản ánh trong các đặc điểm số lượng và chất lượng của cây trồng kết quả. Khi buộc nho, vật liệu được sử dụng ban đầu được quấn quanh dây đỡ, sau đó với sự trợ giúp của nó, dây nho được gắn vào. Điều này không chỉ giúp tránh nứt cành mà còn bảo vệ chúng khỏi bị bỏng do dây quá nóng trong thời tiết nóng.

phương pháp garter

Làm thế nào để buộc nho trưởng thành?

Nếu có một bụi nho trưởng thành trong nước, thì chắc chắn nó phải được buộc chặt để thu hoạch bội thu và chất lượng cao trong tương lai. Các ống tay áo dài được cố định trên giàn được xây dựng ở một góc nhọn. Các nút thay thế phải được cố định trên thanh nằm ở dưới cùng. Các cành cây sẽ ra quả vào mùa này, được quấn quanh dây và cố định trên giàn đã xây bằng vải hoặc dây bện.

Nếu không thể tạm dừng tất cả các quá trình ở vị trí nằm ngang, thì một phần có thể được cố định ở một góc.

Thao tác thu hoạch của một bụi cây lớn trưởng thành khác với các thao tác tương tự với cây non ở chỗ các tay áo được đặt ở một góc 90 độ.Tất cả các thao tác đều được thực hiện một cách cẩn thận nhất, vì chỉ một cử động bất cẩn nhỏ nhất cũng có thể làm gãy cành nho mỏng manh.

bụi nho

Đặc điểm của vỏ cây non

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, bụi nho được gắn vào các chốt gỗ nhỏ. Được phép lắp đặt một giàn nhỏ cho nó, làm bằng lưới đặc biệt. Việc buộc chặt được thực hiện bằng vật liệu đặc biệt sẽ không gây hại cho cây nho non mềm.

Khi lắp đặt lưới thô làm giàn, nó được vặn vào các giá đỡ bằng kim loại hoặc gỗ. Khi chúng lớn lên, bản thân các chồi sẽ di chuyển theo chiều dọc lên trên.

bụi cây được đính kèm

Làm thế nào để buộc trên giàn?

Giàn cây là một loại hàng rào được làm bằng một cặp cột trụ và một số dây căng ngang, để buộc các giàn nho. Để xây dựng nó, các cột trụ làm bằng gỗ hoặc kim loại được chôn xuống đất với khoảng cách 3 mét. Độ sâu của hố được chọn là 50 cm, đường kính của cột là 10-15 cm, chiều dài của nó được chọn đến 2 mét.

Nếu giá đỡ trong tương lai là bằng gỗ, thì tốt hơn là nên ưu tiên cho gỗ cứng, loại gỗ ít bị ảnh hưởng bởi các tác động mạnh từ môi trường. Để tăng tuổi thọ, phần dưới được nhúng vào dung dịch đồng sunfat đã chuẩn bị, sau đó để khô và phủ một lớp nhựa lỏng. Quy trình này làm cho vỏ nho bền hơn.

Lớp dây đầu tiên được lên kế hoạch cách mặt đất 40 cm. Sự sắp xếp tiếp theo của các lớp được dự kiến ​​ở cùng một khoảng cách với lớp trước đó. Số lượng của chúng phụ thuộc trực tiếp vào độ tuổi và kích thước của bụi nho. Các chồi càng dài, càng có nhiều tầng dây được xây dựng. Theo quy định, đối với cây nhỏ, một vài tầng là đủ, và đối với cây cỡ trung bình – lên đến 5. Cần lưu ý trước rằng khi gắn cây nho vào giàn không bị cong và đủ đàn hồi. Tiết diện của dây được chọn theo độ bền của ống lót.

cặp cột trụ

Với phương pháp garter được mô tả, việc chăm sóc nho được đơn giản hóa. Thiết kế không đắt tiền, vì nó không yêu cầu sử dụng một lượng lớn vật liệu đắt tiền. Hoàn toàn có thể xây dựng nó từ các phương tiện ngẫu hứng. Gắn cây nho vào giàn rất dễ dàng, vì vậy ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể đối phó với công việc này. Cần lưu ý rằng kỹ thuật này chỉ thích hợp để cố định cây vừa và nhỏ. Lưới mắt cáo sẽ bị gãy dưới sức nặng của một bụi cây lớn và mạnh. Nó cũng làm cho nó có thể hình thành một số lượng hạn chế các loại dây leo đậu quả.

Theo thiết kế của họ, lưới mắt cáo được chia thành một mặt phẳng và hai mặt phẳng. Loại sau là một cặp giàn thông thường nằm ở hai bên của hàng cây nho. Ở phần gốc, chúng được kết nối với nhau theo một góc. Trong quá trình xây dựng công trình đầu tiên, khoảng cách giữa các trụ đỡ không nhỏ hơn 60 cm và chiều cao của chúng bằng khoảng cách giữa các hàng cây nho.

Điều này được thực hiện với mục đích làm cho cấu trúc ổn định nhất có thể. Nếu bạn cần buộc các chồi ở độ cao hơn 2 mét, thì hãy sử dụng thang hoặc thang. Bạn có thể buộc những quả nho có 6 hoặc 8 ống tay dài vào một giàn như vậy. Cấu trúc hai mặt phẳng đòi hỏi nhiều vật liệu làm tăng giá thành của nó. Ngoài ra, khi chuẩn bị cây nho cho mùa đông lạnh giá, bạn sẽ cần phải loại bỏ nó khỏi dây.

cây nho

Để buộc cây nho vào giàn vào mùa xuân, người ta sử dụng kéo được thiết kế đặc biệt, giúp đẩy nhanh quá trình hình thành các vòng dây. Điều này đặc biệt đúng nếu có nhiều bụi rậm trên trang web. Dây quấn bằng giấy cũng được sử dụng, điều này cũng cho phép buộc nhanh hơn. Các công nghệ hiện đại không đứng yên, bởi vì mùa hè cư dân thường sử dụng một băng đàn hồi và một kim ghim để buộc nho.

Khi tiến hành cài răng, các nhánh xương ban đầu được cố định dọc theo bậc nằm bên dưới. Trong mọi trường hợp, không nên lấy dây hoặc dây câu cho những mục đích như vậy, vì cành bị hư hại trong quá trình sinh trưởng, phát triển hoặc chịu ảnh hưởng tiêu cực của gió mạnh. Các chồi thứ cấp được gắn với cấp thứ hai ở một góc nhọn. Các cành non sẽ được gắn vào các tầng tiếp theo. Không nên hướng tất cả các cành thẳng đứng lên trên, vì điều này không chỉ làm giảm năng suất mà còn làm mất phẩm chất trang trí.

quả mọng

Để trong suốt mùa sinh trưởng, cây nho không va vào giá đỡ bằng kim loại, bạn nên buộc chặt nó theo hình số tám. Đối với mục đích này, đầu tiên bản thân cành cây được quấn bằng một miếng vải, và sau đó được gắn vào dây. Thủ tục được thực hiện từ từ, buộc từng cây nho riêng biệt. Thu thập nó thành chùm sẽ không mang lại kết quả tích cực.

Các cành mang quả phải được gắn theo chiều ngang, và mũi tên ở góc nhọn.

Bạn có thể phát triển mà không có một garter?

Buộc dây nho có ảnh hưởng tích cực đến năng suất và khả năng trang trí của bụi cây, nhưng là một thủ tục không bắt buộc. Thực vật có thể phát triển tốt nếu không có nó. Theo phương án này, thay vì làm giàn, một giá đỡ bằng kim loại được lắp đặt qua đó cây nho được ném. Trong trường hợp này, người ta phải tính đến thực tế là để chuẩn bị cho bụi cây cho mùa đông, nó sẽ phải được loại bỏ khỏi giá đỡ.

Vì vậy, kỹ thuật này chỉ được khuyến khích khi trồng nho có chiều cao trung bình và thấp. Các bụi cây phải được hình thành chính xác, nếu không các bụi cây sẽ không đủ ánh sáng, cây trồng kém thông gió, và kết quả là nấm bệnh phát triển, năng suất giảm.

phát triển mà không cần garter

Để có được một bụi nho hình thành thích hợp, trong năm đầu tiên, trong quá trình cắt tỉa mùa thu và chuẩn bị cho nơi trú ẩn mùa đông, cây nho chỉ được cắt một vài chồi và chiều dài của nó để lại khoảng 1 mét.

Trong năm thứ hai, 2 quá trình được hình thành ở phía trên, và từ các nhánh bên dưới, chúng hình thành các nút thay thế với hai chồi nằm trên đó. Từ cành trên, một mũi tên trái cây được hình thành với một cặp chồi trên đó. Trong năm thứ ba, quy trình được lặp lại, do đó thu được một liên kết đậu quả khác.

Trồng cây dây leo mà không có dây buộc dây giúp đơn giản hóa quy trình, nhưng không phải là cách thuận tiện và thiết thực, chẳng hạn như sử dụng giàn dây tiêu chuẩn.

cây nho berry

Lỗi thường gặp

Những sai sót trong việc thực hiện thu hoạch nho vào mùa xuân thường xảy ra nhất ở những người trồng nho không có kỹ năng thực hành. Người làm vườn có kinh nghiệm thực hiện tất cả các thao tác một cách dễ dàng, gần như nhắm mắt. Những người mới bắt đầu, do thiếu kỹ năng thực tế và nghi ngờ, nên mắc lỗi thường xuyên hơn. Trước hết, họ buộc chặt cây nho đã sống sót qua mùa đông lạnh giá vào giàn với sự trợ giúp của dây câu hoặc dây cứng, khiến nước ép chuyển động chậm lại, làm cây nho yếu đi và chết.

Sai lầm phổ biến thứ hai là người làm vườn gắn chồi nho vào giá đỡ hoặc giàn được xây dựng ở vị trí thẳng đứng nghiêm ngặt. Trong trường hợp này, năng suất và trọng lượng của bàn chải được tạo thành giảm đáng kể.

lỗi trong quá trình thực hiện

Trường hợp phổ biến thứ ba là khi cành cây bị dính vào các đầu trên. Sau một thời gian nhất định, sự phát triển của chồi nho hướng sang một bên và các lóng nằm gần đó chỉ đơn giản là khô đi.

Một trường hợp mắc lỗi phổ biến khác là bẻ cong hoặc uốn cong cây nho. Người làm vườn, có thể nói, tạo ra các vòng cung hoặc vòng từ nó. Kết quả của những hành động như vậy, các đường dẫn chất dinh dưỡng đến cây bị chèn ép, và bụi nho bắt đầu chết đói.

buộc chặt cành cây

Tất cả những sai lầm trên cần được lưu ý không chỉ với người mới bắt đầu, mà cả những người trồng nho có kinh nghiệm, để không cho phép chúng xuất hiện trên trang web của họ trong tất cả các thao tác. Rốt cuộc, đó là từ sự đúng đắn của bộ sưu tập mà không chỉ năng suất của bụi nho, mà còn phụ thuộc phần lớn vào tình trạng chung của nó.

Nếu bạn muốn thu hoạch được nhiều quả mọng, đẹp và ngon thì bạn nên dành chút thời gian nghiên cứu tài liệu lý thuyết về quả nho và áp dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế. Cần phải thực hiện cẩn thận để không làm hại cây trồng và không làm nó bị thương trong quá trình chính. Những quả nho chắc chắn sẽ cảm ơn sự chăm sóc của bạn với một vụ thu hoạch bội thu.

gắn lưới

Bạn đã xem bài viết Cách buộc nho vào giàn đúng cách vào mùa xuân, phương pháp và hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu nếu có ý kiến bình luận gì hãy để lại cho Jill – Cổng thông tin nông nghiệp biết nhé. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *