Cách làm luống thẳng đứng để trồng dâu tây bằng tay của chính bạn

Một âm mưu cá nhân có thể lớn tùy thích, nhưng luôn không đủ chỗ cho một người nhạy bén. Tôi muốn trồng rau, bụi cây mọng và cây ăn quả, để có một nơi làm nhà kính và một thảm hoa. Các nền văn hóa yêu thích đòi hỏi nhiều không gian. Nhưng, ví dụ, đối với dâu tây, bạn có thể tạo các luống thẳng đứng, như vậy sẽ cung cấp cho nó nhiều ánh sáng và không gian cần thiết. Phương pháp này cho phép bạn tăng đáng kể số lượng bụi cây đã trồng.

Các chi tiết cụ thể của canh tác theo chiều dọc

Có rất nhiều ví dụ về việc xây dựng giường thẳng đứng. Nhân tiện, bạn có thể sử dụng phương pháp này khi trồng các loại cây khác, nhưng chúng tôi quan tâm đến dâu tây. Cô ấy hoàn toàn bén rễ trên một chiếc giường bất thường như vậy. Và nó trông đẹp làm sao!

Khi tạo ra những chiếc giường, chỉ có trí tưởng tượng của bạn mới giới hạn bạn, bởi vì vật liệu mà bạn có thể tạo ra một cấu trúc như vậy có thể là bất kỳ.

Ưu nhược điểm của phương pháp

Nếu bạn so sánh phương pháp canh tác theo phương thẳng đứng với phương pháp thông thường, có thể thấy rõ những ưu điểm:

 • không gian trên trang web được tiết kiệm đáng kể;
 • quả mọng vẫn khô và sạch trong suốt mùa giải, bất kể thời tiết;
 • hầu hết các loài gây hại chỉ đơn giản là không thể lấy quả;
 • vấn đề cỏ dại biến mất;
 • phân bón được hấp thụ càng nhiều càng tốt;
 • thu hoạch thuận tiện;
 • giường vườn sẽ trang trí cho trang web.

giường thẳng đứng

Nhưng không phải mọi thứ đều hồng hào như vậy. Ngoài ra còn có những nhược điểm:

 1. Đất khô sớm, bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên cho cây.
 2. Chỉ sử dụng phân bón lỏng.
 3. Đừng để cho mùa đông. Dâu tây sẽ đông lại. Bạn sẽ phải di chuyển giường vào phòng, nếu không thể đóng tốt ngay tại chỗ.

Các giống dâu tây trồng dọc

Những người làm vườn có kinh nghiệm đưa ra khuyến nghị về việc lựa chọn giống dâu tây cho quả tốt nhất khi trồng trên luống thẳng đứng. Chúng ta đang nói về chất tẩy rửa, dâu tây lưỡng tính và các loại giờ ban ngày trung tính. Từ những loại cây mọng này, bạn sẽ đạt được kết quả liên tục. Những giống này thường được chọn nhiều nhất.

giường thẳng đứng

nữ hoàng Elizabeth

Lớp là hối hận. Một số vụ thu hoạch mỗi mùa, từ mùa hè đến giữa mùa thu, với tổng số lên đến hai kg mỗi cây bụi. Chống chịu sâu bệnh. Nữ hoàng số hai là một giống đậu quả lớn. Cho phép bạn thu thập lên đến mười kg mỗi mùa.

Alba

Rất sớm đa dạng. Dâu tây xoăn. Chịu được sương giá. Dễ dàng vận chuyển. Năng suất – 1,2 kg.

Món ngon nhà làm

Sự đa dạng là chất tẩy rửa, trang trí. Chín sớm. Nó thường được sử dụng để trang trí ban công và lôgia.

giường thẳng đứng

Ostara

Giống Ampelous, Hà Lan. Quả nhỏ chua ngọt. Điểm yếu là hệ thống ngựa – nó dễ bị bệnh.

Cách trồng dâu tây theo chiều dọc bằng tay của chính bạn

Tất nhiên, một cấu trúc vốn cũng có thể được trang bị. Nhưng làm thế nào để làm điều này mà không cần kim loại cuộn hoặc ống hoặc bảng mới nếu bạn đang xây dựng một chiếc giường thẳng đứng. Khi không có gì như thế này, và có ít không gian, hãy xem kỹ các vật liệu trong tầm tay. Trên trang web, có thể tìm thấy những thứ rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh này: hộp, túi, bảng, ống cắt, chai nhựa, thùng và nhiều thứ khác nữa.

dâu tây chín

Giường trong ống

Phương pháp trồng dâu tây này khá lạ và thú vị. Nó cho phép bạn thu hoạch tốt và đã trở nên rất phổ biến. Bạn có thể sắp xếp ống PVC theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Trong mọi trường hợp, hãy chọn hai: một – đường kính lên đến 200 mm và một – mỏng hơn, chạm vào.

Đầu tiên, nên thực hiện một số thao tác với các đường ống, điều chỉnh chúng và sau đó trồng cây giống dâu tây.

Từng bước một:

 1. Cắt các lỗ, đường kính 15 cm, cách nhau 20 cm. Nếu đường ống được thiết kế để đặt thẳng đứng, các lỗ phải được đặt so le nhau. Chúng sẽ trở thành những lỗ mà bạn trồng dâu tây.
 2. Hình thành hệ thống tưới nhỏ giọt. Một đường ống mỏng sẽ có ích (ống nước cũng thích hợp), trong đó có một số lỗ được khoan.
 3. Đưa ống tưới vào ống lớn.
 4. Tạo một vài lỗ ở dưới cùng của đường ống. Điều này là cần thiết để nước không bị tích tụ. Sự dư thừa của nó góp phần gây thối rễ, hình thành nấm, bệnh phấn trắng.
 5. Đóng đường ống lớn bằng phích cắm. Nên sử dụng cốc gỗ cho chúng.
 6. Đổ đầy đất vào đường ống.
 7. Làm ẩm đất.

dâu tây trong ống

Bạn có thể trồng cây con.

Trong chai nhựa

Dường như không có vật liệu nào kinh tế hơn. Để trồng thẳng đứng, nhiều nhà vườn sử dụng bình 5 lít. Trong bất kỳ siêu thị nào, họ đều bán nước uống hoặc chất lỏng kỹ thuật.

Hộp đựng được cắt thành hai nửa. Một cái có nắp. Đó là trong đó, trước đó đã được đảo ngược, rằng dâu tây sẽ được trồng. Trong trường hợp này, nắp bị xoắn lỏng. Điều này sẽ cho phép chất lỏng dư thừa chảy tự do vào chảo, vai trò của chất này sẽ do phần thứ hai của chai đảm nhiệm.

Trước khi trồng cây con vào một “chậu” tương tự, phía dưới được lót một lớp thoát nước mỏng (có thể sử dụng hydrogel). Đôi khi chất làm đông tổng hợp đóng vai trò này – nó giữ nước, rồi trả lại cho đất khô.

những luống dâu tây

Trong thùng

Nếu có thêm một thùng trong vườn (kích thước không quan trọng, chất liệu sản xuất cũng vậy), nó sẽ tạo nên một vườn dâu tây tuyệt vời. Bạn sẽ phải làm việc trên nó. Đầu tiên, làm sạch rỉ sét và các chất bẩn khác, khoan lỗ dưới đáy, đặt hệ thống thoát nước (sỏi, đá cuội). Sau đó lắp đặt ống tưới có đục lỗ. Bây giờ hãy cắt các lỗ ở hai bên của thùng. Một khe 10 cm là đủ.

Bạn có thể lấp đầy dần dần thùng. Tốt hơn là trồng các tầng thấp hơn với các loại thảo mộc thơm. Chúng sẽ ngăn chặn quá trình chua hóa đất. Và sau đó trồng dâu tây trên toàn bộ bề mặt.

Kim tự tháp làm bằng ván

Ngày nay việc bố trí các kim tự tháp trong nước không còn là chuyện lạ, đặc biệt là để trồng dâu tây.

giường cho dâu tây

Kim tự tháp được lấy từ các bảng có hình dạng chính xác và cho phép bạn trồng quả mọng theo từng tầng. Điều này được thực hiện đơn giản. Vài chiếc hộp không đáy được đóng vào nhau, cao 20-25 cm và ngày càng nhỏ hơn. Một đường ống tưới được dẫn vào đất. Các lỗ đã được tạo ra trong đó để lấy nước từ trước. Và sau đó các hộp được đặt lần lượt.

 1. Đầu tiên – đất màu mỡ, lớn nhất được đổ vào đó.
 2. Ở trên – ít hơn một chút, và một lần nữa đổ đất. Và cứ thế đến từng cái nhỏ nhất.
 3. Một vòi tưới được lắp ở cuối đường ống.

Các đường hạ cánh được đặt xung quanh chu vi của mỗi hộp.

Kim tự tháp lốp

Xây dựng một kim tự tháp bằng lốp xe ô tô trong ngôi nhà mùa hè của bạn. Sẽ tốt hơn nếu lốp có đường kính khác nhau. Dâu tây sẽ phát triển xung quanh chu vi của mỗi tầng. Càng nhiều tầng, thiết kế càng hiệu quả. Càng nhiều lốp, càng có nhiều lựa chọn cho bồn hoa. Tất cả các loại lốp đều giống nhau – cũng không tệ. Bạn sẽ có một chiếc giường hình trụ. Và để trồng dâu tây, bạn cần đục lỗ bên hông lốp xe.

dâu tây chín

Quan trọng! Lốp xe là vật liệu độc hại. Ngoài ra, chúng có thể tỏa ra mùi khó chịu dưới ánh nắng mặt trời. Và đây là nhược điểm lớn nhất của họ.Những người làm vườn thường sơn lốp xe của họ bằng sơn. Điều này giảm thiểu những hậu quả khó chịu của việc sử dụng vật liệu như vậy.

Dâu tây trong túi

Bất kỳ túi nhựa lớn nào chứa đầy đất đều có thể được sử dụng làm giường vườn gần như đã hoàn thành. Để trồng dâu tây trong đó, chỉ cần đặt một ống tưới có lỗ theo chiều dọc bên trong túi và tạo các khe trên tường là đủ. Đó là trong họ mà cây con được trồng. Chỉ cần chừa ra 20 cm giữa các khe. Có, dung tích túi tối ưu là 50 lít.

dâu chín

Các lỗi ngày càng tăng có thể xảy ra

Sai lầm chính mà các nhà vườn và nhà vườn mắc phải là sử dụng đất có chất lượng không rõ ràng. Bạn không nên lấy loại cây mà bạn đã trồng cây trong nhà. Đừng quên tưới nước cho dâu thường xuyên hơn để đất không bị khô.

Nếu bạn để một cấu trúc như vậy không được cách nhiệt trong mùa đông, cây sẽ bị đóng băng, ngay cả khi giống cây đó cứng mùa đông.

Nếu việc trồng dâu tây theo chiều dọc có vẻ cực kỳ khó khăn đối với bạn, đừng thất vọng. Đây là cái nhìn đầu tiên. Nó sẽ không được dễ dàng lúc đầu. Nhưng với kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ muốn thực hiện nó một cách nghiêm túc. Thậm chí sẽ có một khoản dư có thể bán đi, từ đó bổ sung vào kho quỹ của gia đình.

Bạn đã xem bài viết Cách làm luống thẳng đứng để trồng dâu tây bằng tay của chính bạn nếu có ý kiến bình luận gì hãy để lại cho Jill – Cổng thông tin nông nghiệp biết nhé. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *