Cây Quýt là một lựa chọn phổ biến để trồng trong nhà, cùng với chanh và các loài xương rồng cảnh. Với sự chăm sóc thích hợp, cây phát triển tích cực và cuối cùng bắt đầu kết trái. Khi trồng quýt tại nhà, bạn nên cung cấp các điều kiện thích hợp.

Đặc điểm của việc trồng quýt

Đã quyết định gieo hạt giống quýt, bạn nên suy nghĩ trước để đạt được kết quả. Cây chỉ có thể làm chức năng trang trí hoặc lấy quả.… Vì quýt trồng từ xương phát triển lâu năm nên bạn cần chọn loại giống phù hợp nhất sau khi tìm hiểu mức độ phát triển của một loại cụ thể.

Trong quá trình cây trồng không những cần tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển mà còn phải thường xuyên chăm sóc. Cũng nên xem xét sơ bộ về khả năng nhân giống của cây.

Giống cây quýt có đặc điểm gì?

Có rất nhiều giống quýt trong nhà. Khi chọn một phương án phù hợp, cần xem xét các chỉ số sau:

  1. Chiều cao cây. Cây lùn ngừng phát triển, đạt 40-50 cm, trong khi các giống khác có thể đạt chiều cao 1,5-2 m.
  2. Tính đặc hiệu của việc chăm sóc. Một số giống yêu cầu thụ phấn, tưới nước thường xuyên hơn và hình thành thân trong quá trình phát triển.
  3. Mục đích. Cây có thể kết trái hoặc trang trí.

trồng quýt

Sinh sản của quýt

Cũng như các loại cây ăn quả có múi khác, cây quýt đường có thể được nhân giống. Ở nhà, quy trình được thực hiện bằng cách giâm cành hoặc hạt giống.

Nhân giống

Để nảy mầm những cây con mới từ hạt, bạn nên trồng chúng vào một thùng riêng. Cây con sẽ bắt đầu xuất hiện sau 30 – 40 ngày. Khi cây con có 4-5 lá, bạn tiến hành cắt bớt phần rễ củ. Nếu để nguyên, nó sẽ dài ra và cuộn lại. 2 tuần sau khi cắt tỉa rễ, cây con mọc từ hạt giống được chuyển sang thùng chứa cố định.

trồng quýt

Sinh sản bằng cách ghép

Để nhân giống bằng giâm cành, cây 2-4 năm tuổi là thích hợp. Trên những thân cây cách mặt đất 7-10 cm, chọn chỗ ghép có bề mặt nhẵn, không có chồi. Với một chuyển động nhẹ nhàng của dao, một mặt cắt ngang của vỏ cây sẽ được tạo ra và một vết rạch dọc từ giữa của nó, nơi vết cắt sẽ được ghép. Một chồi được cắt từ một cành của chồi ghép và nối với thân cây.

Chỗ tiêm phòng được quấn chặt bằng màng bọc thực phẩm và được xử lý thêm bằng vecni vườn.

Làm thế nào để trồng một cây quýt tại nhà?

Khi có ý định trồng quýt, cần tiến hành một số công việc chuẩn bị. Việc gieo hạt trực tiếp cũng nên được thực hiện có tính đến một số sắc thái. Để cây chủ động phát triển và đơm hoa kết trái, bạn cần chọn một loại giá thể phù hợp cho chúng, sử dụng đất màu mỡ và tuân thủ các quy tắc trồng.

trồng quýt

Lựa chọn đĩa hoặc vật chứa để trồng

Nhiều loại thùng chứa khác nhau thích hợp để trồng quýt, bất kể chất liệu sản xuất là gì. Nồi có thể ở dạng thùng gỗ, thủy tinh, gốm hoặc nhựa. Một yêu cầu quan trọng là kích thước của phần trên của đường kính không quá 15 cm và một chỉ số tương tự về chiều cao. Nên có một vài lỗ nhỏ dưới đáy chậu hoặc thùng chứa, nhờ đó nước sẽ không bị đọng lại trong thùng và rễ sẽ không bị thối.

quýt ở nhà

Nấu đất

Khi chuẩn bị giá thể cho cây, nên sử dụng đất không có than bùn. Mandarin phát triển hệ thống rễ tốt hơn và kết trái trong đất có độ chua trung tính. Chỉ số axit tối ưu là 6,5-7 pH.

Đất phù hợp có thể mua ở cửa hàng chuyên dụng hoặc tự làm bằng cách trộn mùn mục, đất rừng và cát rây theo tỷ lệ 2: 2: 1.

Gieo hạt quýt

Một lớp thoát nước không quá 5 cm và đất ẩm được đổ vào thùng chứa cho cây tương lai. Nên gieo hạt ngay sau khi chiết khỏi quả, không để khô. Nếu chưa thể gieo ngay thì nên ngâm hạt để đẩy nhanh quá trình nảy mầm, vì ở trong nước hạt sẽ bén rễ nhanh hơn.

quýt ở nhà

Thời điểm mầm bắt đầu nhìn ra trực tiếp phụ thuộc vào giống được chọn và điều kiện xung quanh. Thông thường, cây con bắt đầu phát triển một tháng sau khi gieo. Không nên dùng màng bọc thực phẩm để đậy thùng chứa cây con vì cây trồng trong điều kiện nhà kính sẽ cần phải thích nghi thêm với nhiệt độ phòng.

Quy tắc chăm sóc cây

Cây Uyên ương cần được bảo dưỡng thường xuyên. Để cây không mất đi đặc tính trang trí và khả năng kết trái, bạn cần chăm sóc chúng, lưu ý một số đặc điểm.

quýt ở nhà

Kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng

Nhiệt độ môi trường tối ưu cho quýt là khoảng 20 độ. Đồng thời, nhiệt độ cao hơn cũng không gây hại cho cây con do khả năng chịu nhiệt lên đến 40 độ của cây. Nếu chậu cây ở bậu cửa sổ, bạn nên chú ý đến lớp cách nhiệt của cửa sổ.

Bón thúc và tưới nước

Cây có múi ưa ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây. Vào mùa hè, nó được phép làm ẩm đất vài lần một ngày với các phần nhỏ. Vào mùa đông, tần suất tưới nước là 3 lần một tuần, vì đất khô dần. Để quýt đậu quả thâm canh cần được cho ăn. Nên bón phân khoáng và phân hữu cơ 1 tháng 1 lần.

tưới quýt

Hình thành tiếng phổ thông

Để có vẻ ngoài trang trí, cây cần được tạo dáng định kỳ. Trước khi tỉa ngọn và tỉa chồi, bạn nên chọn hình dáng phù hợp. Bạn có thể làm cho quýt tròn hoặc xòe rộng hơn. Các thân cây được cắt tỉa hoặc nhúm ở độ cao 20 cm so với mặt đất.Các chồi bên đang phát triển phải được loại bỏ.

Bao lâu thì nên trồng lại cây quýt?

Nếu hạt không trồng trong thùng riêng thì sau khi cây hình thành 4 lá mới tiến hành cấy vào bầu. Trong số các cây con đã trồng, những cây khỏe nhất và không tốt được lựa chọn. Với việc trồng thêm, cây non được cấy hàng năm, và cây ăn quả – 2-3 lần một năm, tăng đường kính của chậu thêm 4-6 cm.

quýt ở nhà

Làm thế nào để làm cho một quả quýt ra hoa?

Thụ phấn nhân tạo giúp kích thích quýt ra hoa. Để cây kết trái, bạn có thể trồng các giống thụ phấn trong khu vực lân cận, hoặc tự rắc phấn hoa cho cây. Chỉ cần 1-2 tuần trước khi ra hoa dự kiến ​​là có thể thụ phấn cho cây con.

Quả quýt đầu tiên

Thời điểm đậu quả đầu tiên tùy thuộc vào từng giống cụ thể. Về hương vị, mùi thơm và kích thước, quả có thể khác với giống bố mẹ. Sau khi cây ra hoa và hình thành quýt, cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để quả có đặc tính cao sẽ chín trong thời gian tới.

quýt ở nhà

Mandarin gây hại

Điều kiện môi trường không thuận lợi, vi phạm các quy tắc chăm sóc hoặc hạt bị hư hỏng gây hại. Côn trùng có thể gặm trái cây, rễ và các bộ phận xanh của rừng trồng.

con nhện nhỏ

Các côn trùng nhỏ có kích thước lên đến 0,6 mm thực tế không thể nhìn thấy được. Có thể phát hiện sâu bệnh bằng cách hình thành các đốm sáng trên mặt sau của lá và một lớp màng mỏng. Nhận thấy dấu hiệu tiếp xúc với bọ ve, cần xử lý lá bằng nước xà phòng ấm, sau đó tiến hành nhiều lần xử lý bằng thuốc diệt côn trùng cách nhau 7-10 ngày.

con nhện nhỏ

Cái khiên

Sâu bọ tạo thành một lớp màng dính trên bề mặt lá, dẫn đến cây bị suy kiệt và khô héo. Để diệt trừ bao kiếm, phun dung dịch xà phòng pha với dầu hỏa được thực hiện 2 lần / tuần. Quả trên cây sau quá trình chế biến không thích hợp làm thực phẩm nên có thể cắt bỏ hoặc để nguyên để trang trí.

Mealybug

Sự hiện diện của rệp sáp có thể được phát hiện qua những bông hoa màu trắng, bông còn sót lại ở các phần khác nhau của cây. Bạn có thể tự tay loại bỏ sâu khỏi quýt hoặc xua đuổi chúng bằng thuốc trừ sâu. Đối với cuộc chiến chống lại côn trùng, các chế phẩm “Decis”, “Intavir” và “Karbofos” là phù hợp.

Mealybug

Rệp

Côn trùng có màu xanh lục và dài 1-3 mm và tích cực sinh sản và tấn công hàng loạt cây trồng. Rệp hút dịch từ chồi non và lá, phá hủy cấu trúc của chúng và gây kiệt sức. Để tiêu diệt dịch hại, phun dung dịch xà phòng giặt, truyền tỏi hoặc truyền thuốc lá.

Quýt trồng bằng hạt sẽ kết trái mà không cần ghép?

Quýt trồng không tiêm phòng có thể ra trái nếu được chăm sóc đúng cách. Điểm khác biệt duy nhất sẽ là thời gian cây phát triển lâu hơn.

Mealybug

Lấy chồi ghép quýt ở đâu?

Đối với cành ghép, nên sử dụng thân hoặc chồi của cây có múi khác 1-2 năm tuổi. Những cây khỏe, có thân khỏe rất thích hợp làm gốc ghép. Nếu việc ghép cây được thực hiện trên cây trưởng thành, thì độ dày của cành và thân của nó phải trên 5 mm.

Chống lại bệnh Mandarin

Một số bệnh đặc trưng cho quýt, do đó cây bị chết hoặc không kết trái. Các bệnh phổ biến nhất là:

  • bệnh thán thư, phát triển trong trường hợp đất bị ngập úng nghiêm trọng;
  • bệnh mốc meo, biểu hiện dưới dạng các đốm ngày càng tăng ảnh hưởng đến lá và cành;
  • bệnh gommosis ảnh hưởng đến vỏ và hệ thống rễ;
  • tristeza, ảnh hưởng đến cây trên 5 năm tuổi và ngừng phát triển.

cây quýt

Biện pháp chính để chống lại bệnh hại cây trồng là xử lý bằng các chế phẩm diệt nấm. Các bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng của cây phải được cắt bỏ vì một số bệnh nhiễm trùng có thể lan rộng.

Các vấn đề thường gặp

Một vấn đề thường gặp đối với việc trồng quýt là vàng lá và rụng lá. Ở cây trưởng thành, quá trình này diễn ra tự nhiên, nhưng trong những trường hợp khác, vấn đề phát sinh do thiếu ánh sáng, không khí quá khô hoặc do cấy ghép không đúng cách. Sau khi tìm thấy một trong những lý do được liệt kê, chỉ cần loại bỏ nó là đủ để phục hồi sự phát triển của tán lá.

Màu vàng nhạt của tán lá cho thấy cây thiếu sắt. Trong trường hợp này, điều trị bằng chelate sắt sẽ giúp ích. Nếu màu vàng xuất hiện từ dưới cùng của tán và liên tục lan lên trên, thì cần bón bổ sung bằng phân đạm.

Bạn đã xem bài viết Cách trồng và chăm sóc quýt tại nhà nếu có ý kiến bình luận gì hãy để lại cho Jill – Cổng thông tin nông nghiệp biết nhé. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.