Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng

Chào mừng bạn đến với Jill – Cổng Thông Tin Nông Nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu bài viết Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng chi tiết phía dưới nhé.

Nếu bạn có những cây mọng nước hình thành cụm, hướng dẫn thông tin này về “ Cách trồng lại cây lô hội ” sẽ giúp bạn phân chia, nhân giống và thay chậu!

Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng

Có nhiều điều để phát triển cây Lô hội hơn là chỉ giữ chúng trong ánh sáng rực rỡ. Cấy đúng thời điểm cũng cần thiết như nhau. Những con đơn thân nặng trên đỉnh, tạo ra nhiều nhánh con và có môi trường sống nghiêng sẽ đủ điều kiện để làm bầu lại.

 • 10 lợi ích tuyệt vời của Nha Đam đã được chứng minh trong các nghiên
 • Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng

Thời điểm Tốt nhất để chuyển chậu là gì?

Theo nguyên tắc chung, bạn nên đợi cho đến khi ‘cây con’ (cành nhánh) dài 8 – 10 cm, hoặc ít nhất là 1/5 kích thước của cây chính. Chúng cũng nên có ít nhất ba đến năm lá để giúp cây khỏe mạnh khi tách trồng riêng. Cây con chưa trưởng thành không chịu được sự khắc nghiệt của việc làm lại bầu và bị chết.

Vật liệu thiết yếu:

 • Dao sạch
 • Bay tay
 • Găng tay dày
 • Cây lô hội trưởng thành
 • Đất làm bầu nhẹ
 • Cát & đá trân châu
 • Chậu nhỏ có kích thước 10- 12cm

Hướng dẫn từng bước một:

 1. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra bộ rễ của nó. Tiếp tục kiểm tra cho đến khi bạn tìm thấy các vị trí gắn kết giữa cây mẹ và các cây con. Mạng lưới rễ dày thắt chặt đó là mục tiêu của bạn. Những gì bạn cần làm là tách các cây ‘con’ riêng lẻ bằng cách cắt bỏ rễ tương ứng của chúng, đồng thời đảm bảo rằng mỗi cây cấy ghép giữ lại một phần nhỏ của rễ.
 2. Rũ sạch bụi bẩn và bắt đầu đào cây từ khối đã được ủ. Nếu cây lô hội của bạn đã phát triển tốt và già, hãy cho rằng nó còn rễ. Trong trường hợp đó, đừng ngần ngại sử dụng một con dao sạch trên đó. Bạn cũng sẽ phải sử dụng bay để đến vị trí mà bạn có thể bắt đầu tách các nhánh.
 3. Các cây con sẽ có kích thước khác nhau. Sau khi lấy chúng khỏi cây mẹ, hãy lau sạch bụi bẩn trên thân cây. Chúng có thể tiết ra một số gel, nhưng điều đó tốt. Cuối cùng, bạn sẽ chỉ còn lại cây mẹ, có thể trồng lại ở đâu đó hoặc chỉ cần thay chậu vào thùng trước đó.
 4. Trước khi trồng lại, bạn có thể để rễ lành ở chỗ sáng và khô trong vài ngày, quá trình này sẽ bảo vệ cây khỏi bị nhiễm bệnh (bước này là không bắt buộc).
  Có thể trồng hai ba cây lô hội nhỏ hơn cùng nhau trong các chậu dài 12cm.
  Chọn hỗn hợp đất trồng có sẵn cho các loài xương rồng. Ngoài ra, thêm cát hoặc đá trân châu vào đất cũng là một ý kiến ​​hay, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng đất bầu tiêu chuẩn.
 5. Sử dụng cả hai tay, đặt cây vào các chậu đã chuẩn bị sẵn, đặt chúng ngay trung tâm nếu là một cây hoặc đặt chúng cách đều nhau, nếu chậu rộng. Đổ thêm đất để che phủ và làm chắc nó bằng tay hoặc bay để bịt kín các lỗ hổng.
 6. Ngay sau khi bạn trồng chúng, hãy để những chậu cây mới trồng ở nơi râm mát và nhận được ánh nắng dịu nhẹ để chúng có thời gian phục hồi trong vài tuần. Cây lô hội có thể được giữ trong ánh nắng mặt trời đầy đủ.
 7. Không tưới cây trong vài ngày sau khi trồng và sau đó ngâm chúng thật kỹ. Sau đó, tưới ít, 2-3 tuần một lần. Tuy nhiên, ở vùng nhiệt đới, bạn có thể tưới một lần trong một tuần.

Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng

Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng

Nha đam và tất cả các cây khác thuộc chi này là cây nhiệt đới, nhưng cũng có thể được trồng ở các vùng ôn đới lạnh. Cây mọng nước này là loại cây có khả năng chăm sóc thấp và thường bị chết do chăm sóc quá kỹ. Bạn có thể trồng nó trong chậu hoặc trên mặt đất.

Yêu cầu chăm sóc & trồng cây lô hội

* Bạn có biết cây nha đam được chăm sóc tốt có thể sống đến 100 năm?

Ánh nắng mặt trời

Nếu cung cấp đủ lượng ánh sáng mặt trời, cây sẽ phát triển nhanh chóng và tạo ra những chiếc lá mập mạp, mặc dù nếu phơi sáng quá mức sẽ khiến lá vàng và mỏng. Đặt nó ở vị trí đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhưng có bóng râm vào buổi chiều.

Bạn cũng có thể trồng nó trong nhà; thật DỄ DÀNG nhưng ít nhất, một vài giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp là điều cần thiết.

Tưới nước
Những chiếc lá có răng cưa mập của nó tích trữ nước như nhiều loài xương rồng khác. Nếu bạn tưới quá nhiều, cây sẽ chết vì thối rễ. Tốt hơn là nên để đất khô đi giữa các lần tưới. Để kiểm tra, hãy chọc ngón tay của bạn sâu 2 inch xuống đất và kiểm tra xem có hơi ẩm hay không. Nếu nó khô, thì bạn chỉ nên tưới nước cho cây lô hội.

Loại đất

Sử dụng hỗn hợp đất được pha chế đặc biệt cho các loài xương rồng. Nha đam yêu cầu đất trung tính thoát nước tốt.

Bám rễ

Bám rễ là trạng thái mà cây không còn chỗ trống trong chậu để mọc rễ và nó bắt đầu bao bọc xung quanh bóng rễ.

Phân bón

Một mình không cần bón nhiều phân, nhưng khi cây đang phát triển trong chậu sau một thời gian, dinh dưỡng trong đất sẽ được cây tiêu thụ, đó là lý do tại sao tốt hơn nên bón phân cho cây trong mùa sinh trưởng (vào mùa hè. 2-3 lần).

Sâu bệnh

Lô hội thường kháng sâu bệnh khá tốt, nhưng đôi khi bị ve, rệp và các bệnh như thối rễ do chăm sóc không đúng cách và tưới quá nhiều.

Bạn đạng theo dõi bài viết Cách chăm sóc cây lô hội | Cây Nha đam dễ dàng nếu có thắc mắc gì đừng quên để lại bình luận phía dưới để Jill có thể trả lời bạn sớm nhất nhé. Hãy theo dõi Jill – Cổng Thông Tin Nông Nghiệp để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.