Chào mào núi

Chào mào núi là gì

Chào mào núi là một loài thuộc họ Chào mào tuy nhiên chúng sống gần như tách biệt với con người và thường chỉ làm tổ trên núi, xa con người. Khác với chào mào Nhà, chào mào núi không có tai đỏ, mào thấp và tiếng hót khá độc đáo.

Đặc điểm của chào mào núi

Chào mào núi là loài được du nhập ở các nước nhiệt đới châu Á và do đó, chúng có những khu vực dành riêng do chúng tạo lập. Chào mào ăn trái cây và côn trùng nhỏ và dễ thấy trên các nhánh cây vì tiếng hót có từ 1 – 4 âm tiết.

Chào mào có một cái mào dễ nhận biết, hai má trắng và phía trên “mảng” trắng là màu đỏ do đó khiến chúng có tên tiếng Anh là râu đỏ (Red-whiskered). Tại Việt nam, tùy theo vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau: Chóp mào, Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ, đít đỏ… nhưng tên thông dụng nhất vẫn là chào mào.

Tuy nhiên chào mào núi không có mào, chỉ có chỏm lông đuôi có màu đỏ dễ phân biệt, đầu chào mào núi bằng, mà thấp dày và râu đen, mắt đen má trắng.

Chào mào núi giá bao nhiêu ?

Giá bán chào mào núi khá vừa tiền, trung bình chỉ từ 200.000VNĐ/con. Với một số con đẹp, trưởng thành hót hay thì giá bán có thể cao hơn, khoảng 300.000 – 4000.000 VNĐ. Chào mào núi tìm thấy khá nhiều ở vùng rừng cao ở Tuyên Quang, Yên Bái… Đây cũng là giống chim khá thuần, nếu biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng thì chào mào rừng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

3. Cách chăm nom chào mào núi

3.1. Chào mào núi ăn gì ?

Chào mào núi hoàn toàn có thể ăn được nhiều thức ăn khác nhau. Nhưng khi nuôi chào mào non mới đầu bạn chỉ nên cho ăn cám. Hiện nay có nhiều loại cám cho chim, bạn hoàn toàn có thể mua về để quy trình chăm nom được thuận tiện . Ngoài ra, cần phải bổ trợ thêm cho chào mào nhiều loại hoa quả rừng, đặc biệt quan trọng là quả ớt rừng, chuối và những loại dế. Cùng với cám tổng hợp, việc cho chim ăn thêm những thức ăn tự nhiên sẽ giúp chào mào có tiếng hót thanh và lảnh lót hơn . Ngoài thức ăn, chính sách nước uống cho chào mào cũng cần phải chú trọng. Bạn cần thay nước uống cho chúng mỗi ngày, nước uống phải là nước sạch và tinh khiết, có như vậy mới không làm ảnh hưởng tác động tới đường ruột, giúp chào mào không bị tiến công bởi những vi trùng .

3.2. Chế độ tắm táp

Chào mào rừng rất thích tắm nắng và tắm nước. Tắm nắng sẽ giúp cho những chiếc lông sắp mọc của chào mào có thể mọc nhanh và đẹp hơn. Tuy nhiên, tắm nắng không có nghĩa là cho chào mào tắm dưới trời nắng gay gắt, bạn chỉ cho chúng tắm vào sáng sớm để chúng hấp thu được các loại vitamin.

Còn về tắm nước, mỗi tuần bạn hoàn toàn có thể tắm cho chúng 2-3 lần vào mùa hè, còn mùa đông thì chỉ nên tắm vào những hôm trời ấm .

3.3. Lồng chim và chỗ ngủ

Để giúp chào mào có được thiên nhiên và môi trường sống tự do và lý tưởng bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một chiếc lồng có size tự do, đủ chỗ để cho chúng hoàn toàn có thể bay nhảy tự do. Bạn nên ưu tiên chọn loại lồng cao, to hoặc loại lồng nhỡ có phong cách thiết kế mái bằng cũng thích hợp. Đừng nuôi chào mào trong chiếc lồng quá bé vì sẽ khiến chúng không có được khoảng trống để nhảy nhót, từ từ chào mào sẽ kém linh động và hoàn toàn có thể chết .

Lưu ý, trong quá trình nuôi dưỡng bạn cần phải thường xuyên làm sạch lồng chim, dọn thức ăn thừa và phân của chúng. Có như vậy chim mới không dễ bị mắc các bệnh về tiêu chảy, đường ruột, hay sự xâm nhập của các loài vi khuẩn.

Khi chào mào núi đã thuần và sống quen tại nhà thì chúng sẽ đi ngủ rất đúng giờ. Việc đi ngủ điều độ đúng giờ thể hiện nếp sinh hoạt và thể trạng tốt của chào mào. Khi chào mào núi ngủ bạn nên đặt ở nơi yên tĩnh. Khoảng từ 6h tối là bạn đã có thể chùm vải kín lồng để cho chào mào có thể yên tâm ngủ.

3.4. Tập luyện

Khi mới bắt về nuôi chào mào núi sẽ khá yếu ớt, không nhanh gọn và linh động do vậy chúng sẽ không hề tập trung chuyên sâu luyện hót. Do đó bạn không cần phải lo ngại là tại sao chưa thấy chúng hót. Sau một thời hạn khi chào mào đã thích nghi dần bạn sẽ cho chúng luyện hót . Có nhiều cách để luyện hót cho chào mào, bạn hoàn toàn có thể cho chúng đến những câu lạc bộ chim để chúng học tiếng hót của những con chim cùng loài, hoặc bạn thu những tiếng hót của những con chào mào trưởng thành vào điện thoại thông minh rồi bật cho chúng nghe và học hót theo. Chỉ khoảng chừng thời hạn ngắn là chúng đã hoàn toàn có thể hót hay và vang . Trên đây là bài viết san sẻ về cách nuôi và chăm nom chào mào núi. Bạn đầu khi mới nuôi sẽ tốn khá nhiều công sức của con người vì chào mào còn non và nhát, nhưng sau một thời hạn chào mào sẽ dạn và thích nghi tốt. Yêu Chim kỳ vọng với nội dung bài viết san sẻ ở trên bạn sẽ chăm nom được những chú chim Chào mào núi thật khỏe mạnh và hót hay .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.