Tổng hợp 9 đề đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai

Đề số 1:

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Sự trưởng thành của con người luôn song hành cùng những vấp ngã và sai lầm. Vì thế, hãy chấp nhận điều đó như một lẽ tự nhiên. Khi trẻ học nói, học đi hay bất cứ điều gì, chúng đều phải nếm trải những va vấp. Chúng ta cũng vậy, có thể đằng sau những tư tưởng vừa lĩnh hội, hoặc sau sự chín chắn rèn giũa được là một thất bại, hay một bước lùi nào đó. Tuy nhiên, đừng đánh đồng những sai lầm ấy với việc ta không thể trưởng thành. Hãy hiểu rằng, như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần và hãy tin tưởng rằng mọi trải nghiệm đều đem lại cho ta những bài học quý giá nếu ta biết trân trọng nó.

Chính vì vậy, đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự. Dĩ nhiên, để đạt được điều mình mong muốn, ta phải không ngừng nỗ lực. Nhưng đừng yêu cầu cuộc đời phải viên mãn thì ta mới hài lòng và cũng đừng đòi hỏi mọi mối quan hệ phải hoàn hảo thì ta mới nâng niu trân trọng. Hoàn hảo là một điều không tưởng. Trên đời, chẳng có gì là hoàn thiện, hoàn mĩ cả. […]

Khi kiếm tìm sự hoàn hảo, người ta dễ trở nên hà khắc, hay phán xét bản thân và mọi người. Bởi vậy, trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có.

(Theo Quên hôm qua sống cho ngày mai – Tian Dayton, Ph. D, biên dịch:)

Thu Trang – Minh Tươi, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014, tr.68 – 69)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, vì sao đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về ý kiến: như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan niệm: trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có? Vì sao?

……………………………

Đề số 2:

Đọc văn bản sau & thực hiện các yêu cầu:

Winston Churchill từng nói: “Chúng ta kiếm sống bằng thứ mà ta có nhưng chúng ta sống bằng những gì mà ta cho đi”. Quả thật, khi sự chia sẻ khởi nguồn từ thiện cảm chân tình, người cho đi sẽ hạnh phúc hơn rất là nhiều.

Cho & nhận là quy luật dễ hiểu ở đời nhưng giữa việc cho để nhận & cho thứ mình mong muốn nhận lại tồn tại sự độc đáo lớn lao. Khi chữ “cho” ấy đi kèm với ý đồ trục lợi của bản thân mình, nó sẽ mang đến sự thất vọng không chỉ so với người nhận mà ngay cả ở người cho. Với người nhận, ngay từ đầu, cái “cho” đó không đưa ý nghĩa là một món quà, còn với người cho, mục đích tư lợi của họ sẽ khó có thời dịp đạt được. Ngoài ra, nếu chữ “cho” ấy thực sự xuất phát điểm từ tấm chân tình thì chính người cho đi sẽ nhận về một món quà lớn, đó là niềm tin yêu cuộc sống.

Ngày ấy, tôi luôn cho là mọi thứ đều cần phải có qua có lại & tôi sẽ là một người ngớ ngẩn nếu tôi chỉ biết cho mà không biết nhận về. Nhưng hiện tại, tôi hiểu ra rằng khi người cho thật tâm mong muốn trợ giúp; họ sẽ được nhận về một món quà trí não to lớn & ý nghĩa. Khi tôi cho bằng một tay & nhận vật hồi đáp bằng tay sót lại, tôi chỉ cho một nửa thứ tôi có & nhận về một nửa thứ có thể đã được trao cho tôi. & khi ấy, tôi đã tự hạn chế bản thân mình. Chính vì như thế, tôi sẽ cho bằng cả đôi tay.

(Theo Quên hôm qua sống cho ngày mai – Tian Dayton, Ph. D, biên dịch:)

Câu 1. Món quà lớn mà người cho đi sẽ được nhận về là gì?

Câu 2. Hãy nêu ra sự độc đáo giữa cho để nhận & cho thứ mình mong muốn nhận lại.

Câu 3. Việc Author trích dẫn quan niệm của Winston Churchill có công dụng như thế nào?

Câu 4. Anh/chị có nhất trí với ý kiến: Tôi sẽ cho bằng cả đôi tay? Tại sao?

Câu 5. Từ bài viết văn bản ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày nghĩ suy về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống.

Giải đáp

Câu 1.

­ Món quà lớn mà người cho đi sẽ được nhận về là: niềm tin yêu cuộc sống

Câu 2.

Sự độc đáo giữa cho để nhận & cho thứ mình mong muốn nhận lại:

– Cho để nhận tức là “cho” đi kèm với ý định trục lợi, sẽ mang đến sự thất vọng đến cả người cho & người nhận. Người “nhận” ngay từ đầu cái “cho” không đưa ý nghĩa là một món quà; người cho, mục đích tư lợi của họ sẽ khó có thời dịp đạt được.

=> Cho đi với ý đồ trục lợi

– Cho thứ mình mong muốn nhận là chữ “cho” ấy thực sự xuất phát điểm từ tấm chân tình thì chính người cho đi sẽ được nhận về một món quà lớn, đó là niềm tin yêu cuộc sống.

=> Cho đi bằng cả tấm chân tình

Câu 3.

Việc trích dẫn quan niệm của Winston Churchill nhằm: khi trích dẫn ngay từ mở màn nội dung Author nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống. Cho đi bằng tấm chân tình chân tình bạn sẽ thu được niềm hạnh phúc & tình ái của mọi người. Cùng lúc cũng khiến người xem tín nhiệm vào những lập luận của Author.

Câu 4.

– Tán đồng với quan niệm của Author: Tôi sẽ cho đi bằng cả đôi tay.

– Lý giải:

+ Cho bằng một tay & nhận bằng một tay đưa ý nghĩa của sự thỏa thuận song phẳng, thực dụng, đây không phải là chia sẻ xuất phát điểm từ thiện cảm, tấm chân tình & điều cho đi ấy không còn là món quà trí não nữa.

+ Cho bằng cả hai tay là cho đi bằng cả tấm chân tình, cách cho đầy chân tình, vị tha, cho là quên đi, là không cầu mong được nhận lại. Đấy là cách cho đem lại hạnh phúc cho cả người cho & người nhận.

Câu 5.

Giới thiệu vấn đề: Ý nghĩa sự cho đi trong cuộc sống.

Luận bàn

Cho đi là sự san sẻ, trợ giúp những người xoay quang về cả vật chất & trí não với tấm chân tình chân tình, tha thiết & đầy vị tha.

Ý nghĩa của sự cho đi:

+ Với người “cho” giúp họ cảm thấy thanh thản, hạnh phúc & tràn ngập tình ái cuộc sống.

+ Với người “nhận” giúp họ vượt qua công đoạn khốn khó, khủng hoảng để họ vững bước hơn trong cuộc sống.

+ Cho đi bằng tấm chân tình chân tình, người “cho” còn trở thành tấm gương, nguồn cảm xúc để mọi người học hành & noi theo.

­ Sống là cho đi đâu chỉ có nhận riêng mình, đó là cách sống đẹp mà dù là ai cũng nhắm đến. Cho đi mà không cần nhận lại, cho đi mà quên rằng mình đã cho mới là cách sống tốt đẹp & nhân văn nhất.

­ Nghĩ suy hành động bản thân:

+ Trong cuộc sống cần phải biết cho đi & đừng lúc nào cho đi chỉ bằng một tay. Hãy cho đi bằng cả tấm chân tình để cảm nghĩ được hạnh phúc.

+ “Của cho không bằng cách cho” – tất cả chúng ta cần phải cho đi bằng cả tấm chân tình, trân trọng đối tượng được nhận.

…………………………………….

Đề số 3:

Đọc văn bản sau & giải đáp các thắc mắc nêu ở dưới:

Nhiều người vẫn thường tự hỏi vì sao mình lại bị ám ảnh trước tiền tài, địa vị, danh vọng & nhiều ham mong muốn khác đến vậy? Câu giải đáp là do họ không biết trân trọng những gì họ đang có. Khi những gì ta có xuất phát điểm từ niềm khát khao mong muốn thực sự, tâm trí ta sẽ không vướng bận vào những nghĩ suy quẩn quanh, ta sẽ sống thực với cảm hứng của mình hơn. Đó cũng là khi ta không phải chống chọi với cảm nhận sợ hãi lo ngại; không cảm thấy khiên cưỡng như khi buộc bản thân làm những điều đáng chán. Tiền tài & địa vị không thể khỏa lấp sự trống rỗng trong tâm hồn. Chính vì như thế, trước khi làm một việc gì, hãy tự hỏi: “Ta đang muốn làm gì?”.

Hãy sống thật với chính mình & tự tin vào những mặt mạnh của bản thân mình, nếu không bạn sẽ phí phạm cuộc sống mình một cách không có ý nghĩa. Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng lôi kéo thiện cảm & sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều trọng yếu nhất – đó là loài người thật của mình. Tiền tài, địa vị tựa như một thứ chất kích thích. Nó làm nảy sinh trong mỗi người ham mong muốn sở hữu để xoa dịu những khát khao mà họ chưa chiếm được hoặc để đáp ứng sự tò mò trong họ. Đừng để bản thân rơi vào cái bẫy đó. Sống thực với chính mình tựa như tấm khiên vững bền giúp bạn không bị biến thành nạn nhân của sự ảo tưởng.

Trước đó, tôi từng lỗi lầm khi mải mê tìm kiếm mình trong cái nhìn của người khác để rồi lạc lối trong mê cung của họ. Nhưng hiện tại, tôi hiểu rằng người ta chỉ có thể tìm ra mình trong chính những nghĩ suy & hành xử của bản thân mình. Đoạn đường ấy, không ai khác mà chính ta phải kiểm soát lấy nó.

(Theo Quên hôm qua sống cho ngày mai)

NXB Thống kê TP. hcm, 2014, tr.68 – 69)

Câu 1. Anh/chị hãy xác nhận phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. Vì sao Author cho rằng: “Hãy sống thật với chính mình và tự tin vào những mặt mạnh của bản thân.”

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói của Author: “Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều quan trọng nhất – đó là con người thật của mình.”

Câu 4. Thông điệp nào trong văn bản trên có ý nghĩa nhất so với anh/chị? Vì sao?

Câu 5. Từ bài viết trên, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày nghĩ suy của anh/chị về ý nghĩa khi sống thật với chính mình.

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận.

Câu 2. Author cho rằng: “Hãy sống thật với chính mình và tự tin vào những mặt mạnh của bản thân.”

Vì:

– Nếu không bạn sẽ phí phạm cuộc sống mình một cách không có ý nghĩa. Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng lôi kéo thiện cảm & sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều trọng yếu nhất – đó là loài người thật của mình.

– Sống thực với chính mình giống như tấm khiên vững bền giúp bạn không bị biến thành nạn nhân của sự ảo tưởng.

Câu 3. “Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều quan trọng nhất – đó là con người thật của mình.” có thể hiểu là: Trong cuộc sống nếu bạn chỉ biết cố làm ưng ý hoặc sống theo người khác định sẵn thì bạn sẽ đánh mất đi bản thân mình, đánh mất cá tính, nét riêng hay sự khác biệt của mình với người khác,…

Câu 4. Học viên có thể đặt ra những thông điệp khác nhau tùy thuộc cách nghĩ suy, nhìn nhận riêng, miễn sao những thông điệp đó bảo đảm tính quan niệm (tích cực & hợp lý) và lí giải được vì sao thông điệp đó lại có ý nghĩa.

Đề xuất:

– Hãy sống là chính mình thay vì ép bản thân sống theo ý mong muốn của người khác.

– Cần tránh xa cái bẫy của tiền tài, danh vọng,…

– Dám chấp thuận chống chọi & dũng mãnh vượt qua thử thách mới đem lại cho ta những kết quả tốt đẹp mà mình xứng đáng có được.

Câu 5.

Có thể viết đoạn văn theo định hướng sau:

– Ý nghĩa khi sống thật với chính mình:

+ Khi sống thật với chính mình, ta đã để những nghĩ suy, cách hành xử của bản thân mình được tự do bộc lộ ra ngoài, không bị chi phối bởi ảnh hưởng của người xoay quang.

+ Sống thật với chính mình, loài người sẽ kiểm soát cuộc sống, nhận biết mặt mạnh của bản thân mình để phát huy, mặt yếu để rút kinh nghiệm.

+ Nhờ có sống thật với chính mình, ta sẽ trở nên lạc quan, tự tin vào bản thân. Từ có, ta sẽ có động lực, sức mạnh trí não để vượt qua những cám dỗ của tiến tài, địa vị, cùng lúc ta sẽ được được người khác tôn trọng.

– Đặt ra bài học nhận thức & hành động thích hợp.

Chú ý: Đoạn văn cần phải có đủ các phần mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Mở đoạn nêu được vấn đề, thân đoạn triển khai được vấn đề, kết đoạn tổng kết được vấn đề.

………………………………..

Đề số 4:

Đọc văn bản sau & thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Bức xúc là cảm hứng rất tự nhiên khi ta thấy điều gì đó trái ý mình. Nhưng sự giận dỗi cũng là “con dao hai lưỡi”. Đừng để “nóng giận mất khôn”, cũng như không nên cố ý chôn vùi hay ẩn giấu sự bức xúc đang sôi sục trong lòng. Ngoài ra, nếu bức xúc vào đúng lúc & đúng chỗ, ta sẽ tìm cách khắc phục vấn đề & tháo gỡ những cảm hứng tiêu cực của bản thân mình.

Khi một sự việc nào đó diễn ra ngoài ý mong muốn, ta có thể lựa chọn: hoặc bước thêm một bước, nỗ lực kiểm tra sự việc, & khiến chúng diễn tiến như cách ta mong muốn, hoặc lùi lại một bước, âm thầm xem xét sự việc, suy ngẫm & tìm thấy cách phản ứng khiến cho tâm hồn mình thanh thản. Đừng lúc nào đánh mất sự an yên trong tâm hồn chỉ vì những nổi khùng nhất thời.

Trước đó, tôi thường cố ẩn giấu sự bức xúc của mình, cũng chính vì như thế mà trong tôi khi nào cũng như chất chứa một dòng nham thạch chỉ trực chờ thời dịp là tuôn trào tàn phá toàn bộ. Nhưng hiện tại, tôi hiểu rằng, mình thiết yếu nhìn nhận & kiểm soát cảm hứng bất trắc ấy, cùng lúc lựa chọn thời điểm phù hợp để giải thoát chúng. Có như thế, chúng mới không khiến tôi mắc phải lỗi lầm, hoặc làm thương tổn người khác.

Câu 1. Nêu ra bí quyết diễn tả chính của văn bản.

Câu 2. Tại sao người viết lại cho rằng sự giận dỗi là “con dao hai lưỡi”?

Câu 3. Theo em, tại sao đừng lúc nào đánh mất sự an yên trong tâm hồn chỉ vì những nổi khùng nhất thời?

Câu 4. Em thường làm gì khi bức xúc hoặc nhìn thấy cơn bức xúc của người khác?

Gợi ý lời giải:

Câu 1. Công thức diễn tả chính: nghị luận/ bí quyết nghị luận.

Câu 2. Sự giận dỗi là con dao hai lưỡi vì khi nổi khùng ta “mất khôn”, tức là không còn điềm tĩnh, sáng suốt để xử trí mọi việc một cách có lí, thấu đáo, nhưng nếu bức xúc vào đúng lúc & đúng chỗ, ta sẽ tìm cách khắc phục vấn đề & tháo gỡ những cảm hứng tiêu cực của bản thân mình.

Câu 3. Đừng lúc nào đánh mất sự an yên trong tâm hồn chỉ vì những nổi khùng nhất thời vì những nổi khùng, dù chỉ là nhất thời, cũng đều khiến bản thân ta cảm thấy khó chịu, bực tức, hậm hực, thậm chí còn hiện ra ý mong muốn trả thù… – đây đều là những cảm hứng tiêu cực & không đáng có. Những cảm hứng này sẽ khiến tâm hồn ta trở nên sục sôi thay vì tĩnh lặng, yên bình. Trong lúc đó, sự an yên trong tâm hồn mới là điều quý hiếm hơn hết.

Câu 4. Khi bức xúc, em thường nói nhiều & nói rất to. Cơn bức xúc của tôi đi qua cực kỳ nhanh sau khoảng thời gian tôi đã nói hết những điều bực tức trong lòng.

Nếu tôi là người gây ra cơn bức xúc cho người khác, tôi thường xin lỗi rồi lặng im chịu đựng cơn bức xúc của họ. Nếu tôi không phải là lý do gây ra cơn bức xúc đó, tôi thường tìm khuyến cáo can, chia sẻ, khuyến khích làm nguôi cơn nổi khùng của họ.

………………………………………..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.