Nữ hoàng Anh là vị trí độc tôn quyền lực thuộc về những người phụ nữ thuộc dòng dõi hoàng gia và vì vậy, ai ngồi vào ngai vàng này cũng tìm cách duy trì quyền lực tuyệt đối của gia tộc bằng cách duy trì nòi giống, nếu không cưới một vương công quý tộc thì cũng cưới một nhân vật có thể lực ở quốc gia khác để liên minh sức mạnh. Tuy nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ và vị Nữ hoàng đầu tiên của nước Anh – Elizabeth đệ nhất chính là một ngoại lệ như thế. Khi bà trị vì trong 45 năm mà không có một mụn chồng, thậm chí cả trinh trắng vẫn còn cho đến khi qua đời.

Truyền thuyết cũng có kể rằng, Nữ hoàng Elizabeth I tự mình nói: “Nếu như sau khi tôi chết, trên bia mộ tôi khắc lên “Vị nữ hoàng này đang trị thế thời đại này, mãi đến khi chết vẫn là gái trinh”, thì tôi không có điều gì nuối tiếc cả”. Có thể nói, cuộc đời bà rực rỡ mà cô độc, sự cô độc đến tận ngày nay vẫn chưa một ai có thể lý giải được.

Tuổi thơ đầy sóng gió: mẹ bị xử tử, vua cha ghẻ lạnh không nhìn mặt

Vôn là con gái độc nhất của Hoàng hậu Anne Boleyn và Vua cha Henry VIII, được yêu thương bảo bọc ngay từ bé, thậm chí bà còn nằm trong danh sách đầu tiên của người kế thừa ngai vàng sau khi cha qua đời. Tuy nhiên, biến cố ập đến khi bà còn quá nhỏ, mẹ bà bị xử tử vì ngoại tình và phản quốc.

Cha lại là người rất yêu thương mẹ bà nhưng sau khi hay tin người vợ của mình ngoại tình ông liền trút nỗi căm giận vào người cô công chúa nhỏ. Thế là Elizabeth chẳng những bị tước quyền kế vị mà còn bị truất cả tước hiệu công chúa, hủy bỏ mọi quyền thừa kế. Cô bé mất mẹ này cũng bị cấm sống gần cha mình.

Sau đó, cha bà cưới một người vợ khác, sinh ra hoàng tử Edward VI. Còn bà thì được giao cho hết người này đến người khác giám hộ, sống trong cảnh không có tình thương của gia đình nên bà chỉ biết vùi đầu vào học hành và rèn luyện cho mình tính tự lập ngay từ bé. Bà trao dồi cho mình nhiều kiến thức khác nhau và luôn giữ sự kiên định nhất định.

Chemy – nhà sử học nước Anh miêu tả: “Bà học thức uyên bác, tinh thần hoạt bát, ngoài tiếng Anh ra, còn biết tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Italia, tiếng Hy Lạp, tri thức rất rộng. Bà có tính tình hài hước, nói cười vui vẻ. Bà rất thức thời và có năng lực đối đáp, từng cử động đều mạch lạc rõ ràng không lộn xộn, cẩn thận từng chút”.

Khi vua cha Henry VIII qua đời và cậu em Edward VI lên ngôi, người vợ cuối (vợ thứ 6) của Henry VIII là Catherine Parr tái giá với Thomas Seymour, cậu của Edward VI. Ông Seymour đem Elizabeth về nhà mình nuôi dạy. 6 năm sau, vua em Edward VI, vốn ốm yếu từ nhỏ, vì bệnh mà qua đời ở tuổi 15, và sau đó Công chúa Mary, người chị cùng cha khác mẹ của Elizabeth lên ngôi nữ hoàng.

Cứ tưởng cha qua đời, có một người chị thân thiết yêu thương lên ngôi Nữ hoàng bên cạnh, Elizabeth sẽ có một cuộc sống đỡ tủi thân và bi thương hơn, nhưng không vì lý do tôn giáo, Nữ hoàng Mary theo Thiên chúa giáo La Mã, trong khi Elizabeth được giáo dục theo niềm tin Anh giáo vì thế bà luôn bị chị gái mình bắt ép để từ bỏ đức tin.

Thậm chí, vì muốn bảo vệ tôn giáo mà mình tin tưởng, Nữ hoàng Mary đã bắt giam, tra tấn, thiêu sống hàng nghìn người với tội danh dị giáo, khiến vị Nữ hoàng này được dân chúng tặng cho danh hiệu “Mary ác phụ”, “Nữ hoàng khát máu”. Cả cô em gái Elizabeth cũng bị bắt và suýt nữa đã bị tử hình, nhưng cuối cùng cô chỉ bị giam 2 tháng rồi quản thúc tại gia.

Năm 1558, Mary qua đời trong lúc sinh nở, khiến dân chúng vô cùng mừng rỡ. Công chúa Elizabeth 25 tuổi được đón lên ngai vàng trong sự ủng hộ của mọi người.

Những cuộc tình không có cái kết và khi chết được mang tên “Nữ hoàng đồng trinh”

Lên ngôi Nữ hoàng, Elizabeth đã làm cho nước Anh trở thành quốc gia thịnh vượng và hòa bình, có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới trong suốt 45 năm tại vị. Nhưng điều khiến người ta luôn đặt dấu chấm hỏi rằng tại sao với quyền lực và sắc đẹp của mình, bà lại không lấy chồng mà chịu cảnh cô độc cho đến khi chết với danh hiệu “Nữ hoàng đồng trinh”.

Bà được sử sách miêu tả lại là một Nữ hoàng có nhan sắc rất xinh đẹp được thừa hưởng từ mẹ, với gương mặt diễm lệ, mái tóc vàng óng rạng rỡ và thân hình nuột nà làm say lòng người. Bà lại thích trang điểm và trang điểm rất khéo, vì thế luôn trở thành trung tâm của mọi cuộc vũ hội, làm giới đàn ông say mê. Người ta cho rằng, cả vua Felipe 2 của Tây Ban Nha, vua Thụy Điển Eric và vương công nước Pháp đều say đắm nữ hoàng, cả những người trong hoàng tộc nước Anh cũng chực chờ để có được trái tim vị Nữ hoàng này.

Tuy nhiên, không hẳn là bà không có cảm xúc và không ham muốn gì chuyện nam nữ thường tình. Xoay quanh bà có rất nhiều lời đồn đại về những chuyện tình của nữ hoàng, rằng thời thiếu nữ ngây thơ, Elizabeth từng đem lòng yêu Thomas Seymuor – người bảo trợ, đồng thời là chồng sau của mẹ kế.

Còn khi Elizabeth đã ngồi lên ngai vàng, người ta cho rằng Robert Dudley là tình nhân của nữ hoàng, rằng đó là người đàn ông có thể đi thẳng vào phòng ngủ của bà mà không cần đợi xin phép. Có điều Robert Dudley lại đã có vợ. Và khi vợ ông ta chết, có những lời đoán Nữ hoàng sẽ lấy ông ta, thậm chí thiên hạ còn xì xào rằng biết đâu cái chết của người vợ kia không phải là vô tình… Tuy nhiên sau đó, người đàn ông này cũng không tiến xa hơn được với Nữ hoàng.

Năm 46 tuổi, Nữ hoàng có một mối tình “phi công trẻ” khi bà yêu say đắm một chàng trai 23 tuổi, công tước Alencon nước Pháp, đến nỗi hai người dám âu yếm nhau trước đám đông. Nhưng trái với dự đoán của mọi người, vị công tước vẫn không thể thành chồng nữ hoàng. Thậm chí một người tình của bà là bá tước Essex, trẻ hơn bà 30 tuổi, còn bị nữ hoàng ra lệnh chặt đầu khi phạm tội.

Chính những cuộc tình trên lại không đi đến một cái kết tốt đẹp nào nên chuyện tình cảm và lý do cự tuyệt chuyện kết hôn của Nữ hoàng Elizabeth vẫn còn là một ẩn số đến tận ngày nay. Có giả thuyết cho rằng, bà quá lý trí, không muốn đẩy bản thân đến chỗ phải chia sẻ quyền lực bằng một cuộc hôn nhân.

Bởi nếu lấy chồng, chắc chắn “đối tượng” của nữ hoàng phải là một vị quý tộc lớn, hay một vị vua, một vương công nước ngoài. Việc lấy chồng ngoại quốc sẽ giúp tạo liên minh vững mạnh, nhưng cũng có thể khiến chính sự nước Anh bị ngoại bang can thiệp, chính vì vế sau khiến Nữ hoàng Elizabeth đau đầu suy nghĩ và quyết định không dám mạo hiểm.

Cũng có ý kiến cho rằng, Elizabeth sống độc thân suốt đời vì quá sợ hãi hôn nhân, do ám ảnh về chuyện bố mẹ mình ngày trước. Mẹ của bà được sủng ái điên cuồng rồi bị thất sủng và mất đầu chỉ trong ba năm. Cha của bà cưới đến 6 bà vợ, một mặt ông là kẻ si tình, mặt khác lại là kẻ bạc tình nhẫn tâm, liên tục phản bội, đối xử độc ác với người mình từng say đắm. Có thể nữ hoàng thấy hôn nhân quá bấp bênh và đáng sợ.

Cuối cùng, tất cả cũng chỉ là giả thuyết mà đến bây giờ vẫn không ai dám khẳng định nhưng sự thật vẫn là như vậy, bà đã qua đời mà không chồng, không con cái với danh hiệu “Nữ hoàng đồng trinh”, được cả thần dân Xứ sở sương mù tôn sùng như một vị thánh vì tất cả những gì bà đã làm cho nước Anh. Vì vậy có thể nói, trong 4 vị Nữ hoàng trong lịch sử nước Anh, không ai là không có vận mệnh kỳ lạ và thời thiếu niên sóng gió cay đắng như bà – Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất.

(Nguồn: BBC, Biography)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.