Juneteenth là ngày gì

Boston (CBS) – Ngày Juneteenth, một sự kết hợp của June (tháng Sáu) và nineteenth (thứ mười chín), vinh danh ngày 19 tháng 6 năm 1865. Đó là ngày Tướng Gordon Granger cưỡi ngựa đến thành phố Galveston, Texas để tuyên bố chấm dứt Nội chiến và công bố rằng người nô lệ gốc châu Phi được tự do.

“Bản Tuyên bố Giải phóng đã được ban hành hai năm trước đó. Và rõ ràng là họ đã không biết mình được tự do vì bản Tuyên ngôn giải phóng không nói rõ được thực hiện như thế nào”, ông L’Merchie Frazier, giám đốc giáo dục và giải nghĩa tại Bảo tàng Lịch sử Mỹ gốc Phi (MAAH) cho biết.

Tướng Granger đã tuần hành qua Galveston đọc Sắc lệnh số 3 trong đó công bố: “Cư dân Texas được thông báo rằng, theo Tuyên bố của ngành Hành pháp Hoa Kỳ, tất cả người nô lệ đều được tự do”.

“Tổng thống Abraham Lincoln không còn sống khi Tướng Granger tuyên đọc lệnh này. Đáng chú ý là, có một số tiểu bang ly khai miền Nam đang chập chờn đăng ký là được tự do”, ông Frazier cho biết. “Đây là giai đoạn rất khó khăn. Nhưng công bố Sắc lệnh số 3 là cột mốc kỷ niệm quan trọng mà chúng ta có ngày hôm nay”.

Theo Báo cáo của Quốc hội, cư dân Texas bắt đầu kỷ niệm ngày này vào năm 1866. Đến năm 1980, Juneteenth trở thành một ngày nghỉ lễ của tiểu bang. Đây không phải là ngày nghỉ lễ của liên bang, nhưng đã có 47 tiểu bang và thủ đô Washington DC công nhận Ngày Giải phóng này. Tại thành phố Boston, việc họp mặt chào mừng được tổ chức ở Công viên Franklin.

Lễ kỷ niệm Juneteenth được tổ chức tại Công viên Franklin ở Boston (Hình của WBZ-TV)

“Các gia đình họp mặt với nhau, đó thực sự công nhận về mọi mặt của sự tự do”, ông chủ tịch và CEO của MAAH Leon Wilson cho biết. “Đó là một bữa tiệc gia đình chung vui lớn; thực sự chăm sóc cho những người quan tâm đến bạn”.

Vào thứ Tư, Hội đồng thành phố Boston đã nhất trí thông qua một nghị quyết chấp nhận Juneteenth là một ngày nghỉ lễ chính thức. Thị trưởng Marty Walsh cho biết ông ủng hộ vấn đề này nhưng cần phải được lập pháp chuẩn thuận. Ông kêu gọi cư dân phản ánh về ý nghĩa sâu đậm của nó.

“Tôi muốn thúc giục mọi người thuộc mọi chủng tộc và mọi nguồn gốc suy ngẫm về ý nghĩa của ngày lễ này”, ông Walsh nói bên ngoài Tòa thị chính hôm thứ Năm. “Hãy suy ngẫm về sự đau khổ và bất công mà người da đen đã trải qua và đang tiếp tục hứng chịu”.

Sự phản ánh và lượng định, sau cái chết của ông George Floyd đang mang thêm sức sống mới vào ngày kỷ niệm. Các công ty Nike, Target, Twitter, NFL và The New York Times đã đồng ý Juneteenth là một ngày nghỉ có lương của công ty. Trường Harvard cũng vậy, đại học này tuyên bố sẽ đóng cửa vào ngày thứ Sáu. Ngân hàng Santander sẽ đóng cửa sớm các chi nhánh.

Bà Sheena Collier, người sáng lập và CEO của The Collier Connection, một mạng nối kết của các chuyên gia da Đen, cho biết, “Đó là một cách hy vọng để gợi chuyện ở một số công ty, các trường đại học, về lịch sử của người da đen ở đất nước này mà tác động của nó vẫn còn ảnh hưởng đến chúng ta cho tới ngày hôm nay”.

Để khuyến khích và hỗ trợ một cuộc đối thoại như ông Frazier đã nói, “sẽ nhấn mạnh vào thời điểm này”, tổ chức MAAH đang phát thảo một chương trình sẽ được công bố trong vài tuần tới.

“Hiện tại ở viện Bảo tàng chúng ta đang có cơ hội để trình bày về vấn đề này. Đây là những gì, với lý do tại sao, và vì sao lại rất quan trọng”, ông Wilson nói.

Bắt đầu từ thứ Sáu này, lễ kỷ niệm Juneteenth đang diễn ra trên khắp Boston. Từ các buổi đọc thơ, đến các buổi trình diễn âm nhạc và triển lãm, có đủ chuyện cho mọi người tham gia.

Dưới đây, là danh sách tiêu biểu một số nơi:

Boston’s Museum of Fine Arts – (Viện Bảo tàng Mỹ thuật Boston)

In Cambridge – (Ở Cambridge)

Museum of the National Center of Afro-American Artists – (Viện Bảo tàng Trung tâm Quốc gia Nghệ sĩ Mỹ gốc Phi)

Front Porch Arts Collective – (Sưu tập Tập thể Nghệ thuật)

Anaridis Rodriguez

Ngày 18 tháng 6 năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.