Đề bài

Đề bài: Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật : bà mẹ ốm, người con bằng tuổi em và một bà tiên.

Lời giải chi tiết

Bài tham khảo

Ngày xưa, ở một làng nọ có hai mẹ con bà góa nghèo. Năm ấy, người mẹ bỗng nhiên ốm nặng, người con thương mẹ, tận tụy chăm sóc mẹ ngày đêm, nhưng sức khỏe của người mẹ ngày một yếu đi. Thấy vậy, người con dù còn nhỏ nhưng vẫn quyết lên rừng hái củi kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Một hôm, trên đường đi hái củi về, người con nhặt được một chiếc túi đựng rất nhiều vàng. Cậu ta nhìn trước rồi nhìn đằng sau nhưng chỉ thấy mỗi bà cụ đi trước, người con đoán số vàng đó là của bà cụ. Không ngần ngại, cậu ta chạy đến chỗ cụ già và nói: “Bà ơi! có phải bà đánh rơi cái túi này không?”. Bà cụ cười, nói:

– Đúng cái túi này là của bà, nhưng sao con không lấy số của cải này mà mua thuốc cho mẹ?

Nghe cụ già nói, người con lễ phép đáp lại:

– Quả thật, con đang rất cần tiền để chữa bệnh cho mẹ. Nhưng đây không phải là của con, con không thể lấy được. Nói rồi cậu bé tiếp tục gánh củi về nhà.

Về đến nhà, cậu ta lại thấy bà cụ đó đã ở nhà mình và điều làm cậu ngạc nhiên hơn cả là mẹ cậu đã khỏi ốm. Lúc này người con mới biết bà cụ đó là bà tiên giả dạng để thử lòng dạ con người. Bà tiên khen người con về tấm lòng trung thực và hiếu thảo với mẹ. Bà còn thưởng cho hai mẹ con một số tiền để trang trải cuộc sống. Đúng như lời người xưa đã nói:

“Ở hiền thì được gặp hiền

Người ngay thì được Phật, tiên độ trì”.

Loigiaihay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.