Mô tả và đặc điểm của hoa tulip Vẹt đen, cách trồng và chăm sóc

Giống hoa tulip Black Parrot (Vẹt đen) thuộc lớp vẹt đuôi dài. Nó là một loài thực vật thân củ, không có hoa muộn, không hoa, lâu năm. Với sự chăm sóc thích hợp và trồng kịp thời, hoa tulip nở rộ và làm hài lòng những người làm vườn với những bông hoa màu hạt dẻ và đẹp bất thường. Hoa Vẹt đen nở gần mùa hè hơn. Hoa tulip được trồng để trang trí cảnh quan hoặc để bán.

Mô tả và đặc điểm của vẹt đen tulip

Hoa Vẹt Đen nở vào cuối tháng Năm, một lần, nhưng nhiều. Thời kỳ ra hoa khoảng 2-3 tuần. Những bông hoa lớn, có kích thước lên đến 10 cm. Những cánh hoa xoắn lại, gấp khúc, gợi nhớ đến bộ lông của loài vẹt kỳ lạ. Màu sắc – màu hạt dẻ, chuyển thành màu tím, những vùng mỏng màu xanh lục được nhìn thấy ở đâu đó. Hoa có các cạnh ngoằn ngoèo của cánh hoa. Đường kính của chồi khoảng 20 cm.

Giống này phát triển lên đến 45-50 cm. Black Parrott có thân cao, mọc thẳng và cứng cáp. Lá hình thuôn dài, nhẵn, màu xanh lục, hơi xanh. Khoảng 2-4 lá mọc ở phía dưới thân. Black Parrott thích những nơi có ánh sáng tốt, nhưng có thể phát triển trong bóng râm một phần.

Câu chuyện nguồn gốc

Black Parrot đến từ Hà Lan. Giống này được phát triển vào nửa đầu thế kỷ 20 do đột biến gen. Nguồn nguyên liệu là vốn gen tự nhiên. Hầu hết hoa tulip vẹt vườn có nguồn gốc từ Trung Á. Từ đó chúng đến châu Âu vào thế kỷ 17, và sau đó những bông hoa xinh đẹp, duyên dáng không cần chăm sóc quá tỉ mỉ này đã được những người làm vườn Nga chú ý. Cây Vẹt đen được trồng để làm cảnh hoặc chặt bán.

hoa tulip đen

Trồng hoa tulip vẹt

Black Parrott được nhân giống với sự trợ giúp của bóng đèn (mẹ và những đứa trẻ lớn lên gần cô ấy). Hoa tulip được trồng trong đất được bón chất hữu cơ và phân khoáng. Củ để trồng được lấy dày đặc, không bị hư hại, không có rễ và thân mọc um tùm.

Hoa Vẹt Đen nở vào cuối tháng Năm. Khi cây đã tàn lụi (giữa tháng 6), các củ được đào lên khỏi mặt đất. Chúng được sấy khô, ủ ấm trong suốt mùa hè, và sau đó được cất giữ trong phòng mát cho đến cuối tháng 9, và sau đó lại được chôn xuống đất. Cho đến khi cây khô héo hoàn toàn, không thể cắt bỏ thân cây. Các chất dinh dưỡng phải trở lại bóng đèn và bổ sung năng lượng cho sự phát triển mới.

Black Perrot được đào lên hàng năm vào mùa hè và chôn xuống đất một lần nữa vào mùa thu. Cứ 3 hoặc 4 năm, họ lại chọn một địa điểm mới cho bồn hoa.

giường hoa

Chọn và chuẩn bị một nơi để trồng hoa

Black Parrott có thể phát triển ở bất kỳ loại đất nào, nhưng thích đất được bón phân tốt, tơi xốp, thoát nước. Có thể trồng hoa tulip trên đất thịt pha và thịt pha cát. Đất quá sét được pha loãng với cát và than bùn. Cây ưa đất kiềm hoặc trung tính. Nếu đất chua, hãy trộn thêm một ít vôi hoặc tro củi.

Nơi trồng hoa tulip phải được bảo vệ khỏi gió. Không được có cây cao gần đó. Các tia nắng mặt trời không nên chiếu vào hoa tulip. Hoa thường được trồng trong các bồn hoa đặc biệt. Đất ở công trường như vậy bị san lấp, vỡ hết những cục lớn. Nếu bề mặt không bằng phẳng, có vết rỗ, nước trong bồn hoa sẽ bị đọng lại làm thối củ.

Chuẩn bị củ hoa tulip

Trước khi trồng, các củ được đặt trong nước trong 2 giờ. Một vài giọt Fundazole được thêm vào chất lỏng để khử trùng khỏi nấm và bệnh. Củ có thể được “ngâm” trong 60 phút trong dung dịch thuốc tím.

cánh hoa đỏ

Công nghệ hạ cánh

Củ Vẹt đen được trồng vào mùa thu khi nhiệt độ đất xuống 10 độ C. Ở dải giữa, thời gian này tương ứng với nửa cuối tháng 9, đầu tháng 10. Củ được chôn xuống đất sâu 10-15 cm. Điều mong muốn là khoảng cách giữa các cây liền kề từ 10 đến 20 cm. Sau khi trồng, hoa tulip được tưới nước vừa phải. Trước khi có sương giá, mặt đất được phủ mùn cưa từ trên cao xuống hoặc một lớp cành vân sam.

Thảm hoa hóa ra sẽ rất đẹp nếu các giống hoa tulip trắng được trồng bên cạnh Black Parrot. Không nên có nhiều hơn 40 bóng đèn trên một mét vuông.

Chăm sóc cây trồng

Nên tưới nước thường xuyên cho Vẹt đen trong mùa khô. Đất nơi loại cây này mọc cần được xới đất, cho ăn và làm sạch cỏ dại.

Parrott đen

Tưới nước và cho ăn

Nên tưới nước cho hoa tulip vào mùa khô. Việc tưới nước được thực hiện mỗi tuần một lần. Một mảnh đất có diện tích 1 mét vuông cần 6 lít nước mềm đã lắng.

Trong quá trình trồng củ vào mùa thu, bản thân đất đã được bón lót trước với các chất hữu cơ, kali và phốt pho. Vào đầu mùa xuân, hoa tulip được cho ăn bằng nitơ (amoni nitrat, amoni nitrat), phốt pho (superphotphat) và kali (kali sunfat). Lúc cây ra nụ, ra rễ bón phân trở lại. Để nuôi hoa trong cửa hàng, họ mua phân phức hợp (Kemira, Universal 2, Azofoska). Sau khi bón phân, hoa tulip được tưới nhiều nước.

Mùa đông

Đối với mùa đông, thực vật được bao phủ bởi một lớp mùn dày. Đất được phủ một lớp cỏ khô, than bùn, mùn cưa, rơm rạ, cành lá khô, cành vân sam. Khi tuyết tan và nhiệt độ không khí ấm lên đến 10 độ C, lớp mùn sẽ được loại bỏ khỏi đất. Cây phải được phép nảy mầm.

bảo vệ hoa tulip

Bệnh và sâu bệnh tiềm ẩn. Bảo vệ hoa tulip

Vẹt đen dễ mắc các bệnh khác nhau (nấm, virus, không lây nhiễm). Cây bị bệnh được loại bỏ khỏi luống hoa để chúng không lây nhiễm sang hoa khỏe. Để bảo vệ hoa tulip khỏi bệnh tật, các biện pháp phòng ngừa được thực hiện. Trước khi trồng hoặc sau khi đưa lên khỏi mặt đất, củ phải được ngâm trong dung dịch thuốc tím 60 phút hoặc xử lý bằng thuốc diệt nấm (Fundazol).

Căn bệnh và phương pháp đấu tranh:

  1. Virus (bệnh tháng 8).

Ảnh hưởng đến củ, thân và hoa. Trên cây xuất hiện các đốm nâu. Những cây hoa tulip bị bệnh được đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy. Phần còn lại được xử lý bằng các dung dịch khử trùng (thuốc tím, dung dịch sôđa).

thân cây xanh

  1. Nấm (Fusarium, thối xám).

Bệnh ảnh hưởng đến củ. Chúng bắt đầu thối rữa và các đốm đen xuất hiện trên chúng. Tulip bị bệnh không phát triển tốt, nó có hoa nhỏ. Cây bị bệnh được loại bỏ. Phần còn lại được phun bằng dung dịch có bổ sung chất lỏng Euparen hoặc Bordeaux.

  1. Không lây nhiễm (vôi hóa, u hoặc biến màu xanh của củ, hoa rũ xuống, chồi mù).

Mỗi loại bệnh đều có những nguyên nhân gây bệnh riêng. Ví dụ, hoa rủ xuống xảy ra khi thiếu canxi trong đất. Bệnh có thể xảy ra nếu đào củ quá sớm, chưa kịp chín và tích lũy chất dinh dưỡng. Để phòng trừ bệnh trước hết phải chọn nguyên liệu chất lượng để trồng. Nên bón thúc xuống đất đúng thời vụ.

nhụy vàng

Sâu hại của hoa tulip có thể là sên, ốc sên, rệp, gấu, tuyến trùng và bọ ve rễ hành. Thuốc diệt côn trùng được sử dụng để kiểm soát côn trùng. Đất thường xuyên được đào lên, tơi xốp và loại bỏ sâu bệnh.

Amoni nitrat hoặc amoni sulfat được bổ sung dưới gốc. Các loại phân bón này nuôi dưỡng cây trồng, nhưng tạo điều kiện bất lợi cho sự sinh sản của côn trùng.

Bạn đã xem bài viết Mô tả và đặc điểm của hoa tulip Vẹt đen, cách trồng và chăm sóc nếu có ý kiến bình luận gì hãy để lại cho Jill – Cổng thông tin nông nghiệp biết nhé. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *