Nhà ở miễn phí

Nhường nhà mình cho sinh viên ở miễn phí – đây là ý tưởng tốt đẹp và tử tế này là của anh Nguyễn Hoài Thanh, 32 tuổi, chủ chuỗi tiệm tóc tại TP.HCM.

Cha mất từ lúc anh mới sinh ra, anh Thanh lớn lên bằng tình yêu thường của bà con họ hàng. Sớm một mình lên Sài Gòn mưu sinh từ khi còn nhỏ, anh thấu hiểu nỗi khó khăn của những người tỉnh lẻ đi thuê trọ.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống - ảnh 1

Tấm biển thông báo gây sự chú với bà con trong hẻm 462 Cách Mạng Tháng Tám (P.11, Q.3)

“Mình lên Sài Gòn năm mình 9 tuổi, mình băn khoăn trăn trở nhất là vấn đề chỗ ở, vì lý do nó là gánh nặng, nhiều khi tới tháng cũng không đủ tiền để đóng tiền nhà trọ. Mình muốn làm lâu dài cho nên chỗ ở đó là nhà của mình, mình muốn hỗ trợ các bạn ở lại chỗ đó đến khi ra trường”, anh Thanh nói với Phóng viên Thanh Niên.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống - ảnh 2

Căn nhà được anh Thanh nhường lại cho sinh viên thuê miễn phí

Nhà của anh Thanh rộng 30m2, có một phòng lớn để các bạn sinh viên ở và học tập, một phòng bếp và nhà tắm đủ để 6 người sinh hoạt chung.

Ngôi nhà được anh mua từ 2019. 2 năm đầu tiên, anh để cho công nhân, người lao động khó khăn ở miễn phí. Do dịch Covid-19, tất cả đều về quê và không quay lại Sài Gòn, anh quyết định chuyển đối tượng hỗ trợ sang các bạn sinh viên.

Cách đây 2 ngày, anh Thanh đăng tải bức ảnh “cho sinh viên thuê nhà miễn phí” trên trang cá nhân, ngay lập tức nhận được hàng trăm cuộc điện thoại gọi về.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống - ảnh 3

Anh Tú (quê Thanh Hóa) chưa hết hồi hộp vì được ở miễn phí

Hữu Khanh và Anh Tú là 2 thành viên đầu tiên dọn về ngôi nhà chung trong chiều 13.2. Cả hai đã mất vài ngày đề tìm kiếm nhà trọ nhưng bất thành cho đến khi điều bất ngờ xảy đến khi đọc được bài viết của anh Thanh trên mạng xã hội.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống - ảnh 4

Hai thành viên đầu tiên chuẩn bị dọn đồ đạc về căn nhà chung chiều 13.2

Nhường chỗ ở cho sinh viên, rồi phải bỏ tiền túi đi thuê nhà khác, anh Thanh chẳng lo bị nói gàn dở hay lo chuyện bao đồng. Chăm chỉ làm việc ở các tiệm tóc, anh mong khách hàng sẽ ủng hộ anh và các thợ tóc thật nhiều, để anh có cơ hội giúp đỡ các bạn sinh viên.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống - ảnh 5

Chủ nhân của căn nhà cho sinh viên thuê miễn phí, anh Nguyễn Hoài Thanh

Đây không phải lần đầu, ông chủ tiệm tóc làm các công việc thiện nguyện cho cộng đồng. Năm 2018, anh Thanh mở tiệm tóc đầu tiên để cho tài xế công nghệ cắt miễn phí. Sau đó nhân rộng mô hình lên nhiều chi nhánh. Năm 2019, anh mở các xe cắt tóc lưu động và tiệm tóc trong trường đại học, với giá cắt 2.000 đồng. Sau thời gian ngưng lại vì dịch bệnh, anh chuẩn bị khởi động lại dự án này.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống - ảnh 6

Lên Sài Gòn mưu sinh và lập nghiệp từ sớm, anh thấu hiểu nỗi vất vả của người đi thuê trọ

2 căn nhà ở quận 3 và quận 5 chỉ là bước đầu trong ý tưởng xây dựng mô hình nhà trọ miễn phí cho sinh viên của ông chủ chuỗi tiệm tóc.

Anh Thanh chia sẻ: “Trong tương lai, ở Sài Gòn tới mười mấy quận huyện, mình muốn mỗi quận 1 địa điểm nghĩa tình cho các bạn sinh viên ở miễn phí cho tới khi ra trường. Hiện tại mình đang chạy được 2 điểm rồi, quận 3 với quận 5, sắp tới là Tân Bình và Q.2 cũ (TP.Thủ Đức). Mình hy vọng sẽ mở hết tất cả các quận ở TP.HCM. Những ngôi nhà ấm cúng, chăm lo cho sinh viên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.