Những ai đã từng say mê Diên Hi Công Lược sẽ khó có thể ngấm nổi Hậu Cung Như Ý Truyện khi dàn nhân vật trong Như Ý Truyện trái ngược hoàn toàn những nhân vật mà Diên Hi Công Lược đã tạo ra. Nếu như Diên Hi tạo ra nguyên dàn idol để người xem thần tượng, suýt xoa thì Như Ý Truyện lại tạo ra những nhân vật gây tranh cãi.

Càn Long

Diên Hi Công Lược đã xây dựng hình tượng vua Càn Long (Nhiếp Viễn) ngoài lạnh trong ấm. Ông lúc nào cũng mang tiếng là máu lạnh, vô tình nhưng thực ra trong lòng lại nặng trĩu tâm sự của một người chồng, người cha. Con mất ông cũng đau, cũng xót nhưng phải nén bi thương để ưu tiên cho việc triều chính. Ông từng nói, đế vương chỉ được sủng, không được yêu phi tần nhưng cả đời ông đã dành rất nhiều tình cảm cho Phú Sát Hoàng hậu (Tần Lam) và Lệnh phi Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn). Nhân vật Càn Long trong Diên Hi Công Lược được nhiều người yêu mến bởi có chiều sâu tâm lý và được Nhiếp Viễn thể hiện rất trọn vẹn.

Trái lại với Diên Hi Công Lược, nhân vật Càn Long trong Như Ý Truyện do Hoắc Kiến Hoa thể hiện lại là một trong những nhân vật bị ghét nhất phim. Càn Long của Diên Hi mang tiếng là đào hoa, đa tình nhưng chưa là gì so với Càn Long của Như Ý Truyện. Trong phim, ông còn ống rượu lộc huyết tráng thận bổ dương và thị tầm đến 4 phi tần cùng một lúc khiến Hoàng hậu (Chân Tấn) phải nổi giận.

Càn Long trong Như Ý Truyện luôn luôn hoài nghi tất cả mội người, từ hậu cung đến con cái của mình, lúc nào ông cũng lo sợ ngai vàng bị lung lay. Để bảo vệ quyền lực của mình, ông không ngần ngại ra tay “triệt sản” chính những phi tần của mình để trừ mầm họa. Càn Long từng có mối thâm tình với Hoàng hậu Như Ý nhưng vì ghen tuông, ngờ vực mà ông dần dần đánh mất niềm tin của bà. Chính sự bạc tình của Càn Long đã gián tiếp dẫn đến cái chết của nhiều phi tần trong hậu cung.

Phú sát Hoàng hậu

Nếu như Phú Sát Dung Âm (Tần Lam) của Diên Hi Công Lược được coi là Hoàng hậu quốc dân thì Phú Sát Lang Hoa (Đổng Khiết) lại không có được vinh dự đó.

Trong Diên Hi Công Lược, Phú Sát Hoàng hậu là người hiền lương thục đức, lối sống giản dị, không xa hoa, lúc nào cũng khiêm nhường, nhẫn nhịn. Hoàng hậu là người thuần lương duy nhất trong hậu cung nhưng cuộc đời bà lại chịu nhiều đau khổ và cuối cùng tự sát trong tuyệt vọng. Phú Sát Hoàng hậu rất yêu thương và ra sức bảo vệ cho Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn). Tình cảm giữa Hoàng hậu và Anh Lạc khiến nhiều người yêu mến, cảm động.

Trong Như Ý Truyện, Phú Sát Lang Hoa (Đổng Khiết) lại là người nhiều tâm cơ, bề ngoài tỏ ra lương thiện nhưng lại luôn ủ mưu hãm hại người mà nàng ghét. Lang Hoa coi Như Ý là cái gai trong mắt, năm lần bảy lượt tìm cách hãm hại Như Ý. Với người cung cúc tận tụy theo phe mình là Cao Hi Nguyệt (Đồng Dao), Lang Hoa cũng ra tay triệt sản không thương tiếc. Trái ngược với cái chết của Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm khiến nhiều người thương xót, cái chết của Lang Hoa khiến nhiều người hả hê.

Lệnh phi

Khán giả đã quen với hình tượng Lệnh phi nhân hậu, tốt bụng trong loạt phim Hoàn Châu Cách Cách và một số bộ phim khác. Nhân vật Lệnh phi lần nữa được tái hiện và trở thành nhân vật chính trong Diên Hi Công Lược. Lệnh phi Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) là người thông minh, cơ trí, có ơn tất đền, có thù tất báo. So với Lệnh phi (Triệu Lệ Quyên) trong Hoàn Châu Cách Cách, Lệnh phi Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược có phần dữ dội, đanh đá hơn, đa mưu túc trí hơn nhưng nhìn chung vẫn là người lương thiện, chỉ báo thù chứ không vô duyên vô cớ hại người.

Có thể nói, nhân vật Lệnh phi Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) trong Như Ý Truyện đã đạp đổ hình tượng Lệnh phi tốt đẹp mà những bộ phim trước đó đã tạo nên. Vệ Yến Uyển xuất thân thấp kém nhưng không an phận, muốn trèo cao để đổi đời. Yến Uyển khiến nhiều khán giả nóng mắt, ghét cay ghét đắng vì ác dơ và bản chất lẳng lơ, ti tiện. Để quyến rũ Hoàng thượng, Yến Uyển không ngại học đủ những ngón nghề như một kỹ nữ. Trái với Lệnh phi Ngụy Anh Lạc có trí thông minh trời phú, Lệnh phi Vệ Yến Uyển lại có chỉ số IQ tăng giảm thất thường, lúc thì bày ra đủ mưu mẹo hại người, lúc lại mắc sai lầm đến là ngớ ngẩn. Nếu như Anh Lạc “không phải dạng vừa”, không ai có thể bắt nạt thì Yến Uyển lại thường xuyên bị cho “ăn hành”, chịu tủi nhục trăm bề.

Kế Hoàng hậu (Nhàn phi)

Cuối cùng là trùm cuối Kế Hoàng hậu, một nhân vật quan trọng trong cả hai bộ phim Diên Hi Công Lược và Như Ý Truyện. Tuy nhiên trong Diên Hi Công Lược, Kế Hoàng hậu chỉ là nhân vật thứ chính. Điều thú vị là Diên Hi Công Lược đã đưa đối thủ của Kế Hoàng hậu là Lệnh phi lên làm nhân vật chính, khiến cuộc chiến giữa hai bộ phim càng trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.

Trong Diên Hi Công Lược, Kế Hoàng hậu Huy Phát Na Lạp Thục Thận (Xa Thi Mạn) là một nhân vật thú vị và trở thành nguồn cảm hứng chế ảnh bất tận của cộng đồng mạng. Bà còn được đặt biệt danh là Rảnh phi, Bận Hoàng hậu. Nguyên cớ là do lúc đầu bà tương đối rảnh, ngày ngày chỉ thích thêu thùa may vá, không thèm tranh sủng. Cho đến khi bà bắt đầu bận rộn thì hậu cung có kha khá nhân vật phải “bay màu”.

Kế Hoàng hậu là đối thủ ngang tài ngang sức với Lệnh phi Ngụy Anh Lạc, bà đã khiến Lệnh phi phải nhận bàn thua đầu tiên trong sự nghiệp tranh đấu. Đấu qua đấu lại, cuối cùng hai người cũng bắt tay hòa hoãn được chừng 10 năm. Sau đó Kế Hoàng hậu chính thức bại trận do rơi vào khủng hoảng tuổi tiền mãn kinh. Cuối phim, tấm chân tình của Kế Hoàng hậu dành cho vua Càn Long khiến nhiều người cảm động và cũng xót thương cho bà.

Trong Như Ý Truyện, Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Như Ý (Châu Tấn) là người được Càn Long yêu thương nhất. Bà là người thông minh, cơ trí, nhiều lần đã tự nghĩ cách giải oan cho mình khi bị kẻ khác hãm hại. Tuy nhiên, trái với Kế Hoàng hậu Thục Thận, Như Ý là nhân hậu, lương thiện, không bao giờ chủ động hại người. Đây là ưu điểm và cũng là điểm yếu của bà, việc bà không đề phòng, chủ động ngăn chặn đã khiến những kẻ khác bày mưu hãm hại bà hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, trong một bộ phim cung đấu khốc liệt mà hầu như nhân vật nào cũng mưu mô, độc ác thì nhân vật chính hiền lành, lương thiện như Như Ý lại trở nên lạc quẻ và khiến khán giả thất vọng. Ít nhất hiện tại Như Ý Truyện đã đi đến chặng cuối nhưng vẫn chưa thấy Như Ý ác và khán giả vẫn không ngừng kỳ vọng Như Ý sẽ ác lên.

Cũng như Thục Thận, Như Ý sẽ phải chịu một kết cục bi thảm vì đã dành chân tình cho Càn Long. Nếu như Thục Thận chỉ nổi loạn, cắt tóc và bị cấm túc thì trong Như Ý lại tự kết liễu cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.