Những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân ở Canada

Đóng thuế thu nhập là một trong những điều bạn cần phải tuân thủ nghiêm túc khi đến sống và làm việc tại Canada ngay cả với tư cách tạm trú. Vậy nếu bạn có ý định đến Canada để định cư thì nên tìm hiểu vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại đây.

Bạn Đang Xem: Thuế ở canada là bao nhiêu

Hàng năm, tất cả những người đang đi làm tại Canada, kể cả du học sinh đang đi làm thêm, đều phải có nghĩa vụ tự đánh giá mức thuế cần đóng là bao nhiêu thông qua việc nộp bản kê khai thu nhập T1 trong cả năm (tính từ đầu tháng 1 đến tháng 12) cho Cơ quan thu thế của Canada (Canada Revenue Agency). CRA bắt đầu tiếp nhận hồ sơ khai thuế cho năm trước từ ngày 18/02 đến hạn chót là ngày 30/04 hàng năm. Đối với trường hợp cá nhân tự kinh doanh, hạn cuối để nộp giấy khai thuế là 15/06, tuy nhiên vẫn phải trả thuế đầy đủ nếu vẫn còn nợ thuế chính phủ.

Chính phủ Canada cũng cho phép bạn trả thuế từng đợt trong năm. Các ngày phải đóng thuế khi trả theo từng đợt là 15/03, 15/06, 15/09 và 15/12. Nếu chọn hình thức trả thuế theo đợt thì người dân có thể tránh khỏi tình trạng trả quá nhiều thuế cùng một lúc vào ngày 30/04. Chính phủ Canada sẽ có hình phạt nếu bạn không đóng thuế đầy đủ trước ngày hạn chót. Mức phạt là 5% vào số tiền thuế còn nợ và lãi kép 1% tính vào từng tháng nộp trễ.

Ai là những người phải nộp hồ sơ khai thuế?

 • Người đang đi làm phải đóng thuế
 • Người nhận được yêu cầu khai thuế từ CRA
 • Người muốn nhận lại thuế nếu số tiền thuế đã đóng hơn số thuế cần phải đóng
 • Người tự kinh doanh,…

Mức thuế phải đóng

Đang Hot: Bảng size quần nam và cách chọn size quần nam chuẩn xác nhất hiện nay

Những người đóng thuế ở Canada sẽ đóng 2 phần thuế thu nhập cá nhân

 1. Thuế liên bang: mức thuế quy định chung và cơ bản dành cho tất cả mọi người đang sống tại Canada do chính quyền liên bang Canada quy định và kiểm soát. Hằng năm, dựa vào tình hình kinh tế và mức lạm phát mà chính quyền liên bang sẽ điều chỉnh mức thu nhập cho phù hợp. Các mức thuế phải đóng trong năm 2019 như sau:

Mức thuế phải đóng Mức thu nhập từ Mức thu nhập dưới 15% 0 $ 47,630 20.50% $47,630 $95,259 26% $95,259 $147,667 29% $147,667 $210,371 33% $210,371

Mức thuế thu nhập cá nhân liên bang năm 2019

Tham Khảo: 100km là bao nhiêu cây số

(Nguồn: Canada.ca)

 1. Thuế tỉnh bang: ngoài mức thuế đã đóng cho liên bang, người nộp thuế cũng phải nộp 1 phần thu nhập của bản thân cho tỉnh bang. Chính quyền liên bang sẽ thu gộp cả thuế liên bang và thuế tỉnh bang thông qua CRA, sau đó sẽ phân ngược phần thuế tỉnh bang về cho mỗi tỉnh. Riêng với Quebec thì chính quyền tỉnh sẽ tự thu phần thuế tỉnh bang của riêng mình mà không thông qua liên bang. Tuỳ theo tỉnh bang đang sinh sống mà người nộp thuế sẽ phải tuân theo mức thuế được quy định của bang đó. Ví dụ, các mức thuế thu nhập cá nhân ở Manitoba là:

Mức thuế phải đóng Mức thu nhập từ Mức thu nhập dưới 10.8% 0 $32,671 12.75% $32,671 $70,611 17.4% $70,611

Mức thuế thu nhập cá nhân của Manitoba năm 2019

Tham Khảo: 100km là bao nhiêu cây số

(Nguồn: Canada.ca)

Những thu nhập nào sẽ được tính là thu nhập cá nhân và cần đóng thuế?

Người dân cần phải kê khai cẩn thận và đầy đủ số tiền mà họ đã nhận được trong cả năm để biết được số tiền thuế chính xác mà họ cần đóng, các khoản này gồm:

 • Tiền lương khi nhận được
 • Tiền hoa hồng và thưởng từ công việc
 • Tiền nhận được từ việc tự kinh doanh
 • Tiền lời từ đầu tư qua cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản,…
 • Tiền lãi ngân hàng
 • Tiền cổ tức

Những khoản chi phí nào sẽ được trừ vào tổng thu nhập? Sau khi đã xác định được tổng số thu nhập trong năm, bạn phải tính xem các khoản giảm trừ để bớt đi số tiền thu nhập phải đóng thuế, những khoản này bao gồm:

 • Khoản trừ cơ bản cho cá nhân và vợ/chồng
 • Chi phí cho y tế
 • Chi phí cho việc chăm sóc con cái
 • Đóng vào quỹ lương hưu trí đã đăng kí
 • Một vài phí phát sinh trong quá trình làm việc như các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe được công ty cấp

Điểm lợi của khoản phí được trừ khỏi phần thu nhập cá nhân

Ví dụ như trong năm 2019, tổng thu nhập của người đóng thuế từ tất cả các nguồn thu là $50,000, tức là theo quy định về thuế của liên bang, mức thuế là 20.5%. Nhưng vì trong năm, người đóng thuế trừ đi $3,000 khi tham gia vào quỹ hưu trí và có được khoản trừ cơ bản cho cá nhân theo quy định Canada, tổng số thu nhập phải chịu thuế khi này còn $47,000, vậy nên mức thuế phải đóng rơi vào khung 15%.

Liên hệ với L&C Global Consultant ngay để được tư vấn và thẩm định hồ sơ miễn phí! Hotline: (+84 28) 3636 7979 Tư vấn online: CLICK HERE

Đang Hot: Bảng size áo S, M, L, XL, XXL, cách chọn size áo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.