Trans là gì

Hương Giang Idol, Lâm Khánh Chi, hotgirl Bảo Anh… và rất nhiều người chuyển giới nữ khác đã và đang công khai cuộc sống riêng tư trước cộng đồng. Trong khi đó, cộng đồng người chuyển giới nam lại dường như khiêm tốn hơn. Những cái tên chuyển giới nam nổi tiếng có vẻ như “khan hiếm” hơn trong mắt cộng đồng. Nhắc đến chuyển giới nam, cộng đồng thường chỉ nhớ đến Bill Lê – một hiện tượng chuyển giới nam khá thành công ở Việt Nam, Tú Lơ Khơ – một thành viên tích cực hoạt động trong LGBT hay Lin Jay với câu chuyện tình nổi tiếng với MC Ngọc Trang.

vi sao nguoi chuyen gioi nam kin tieng hon chuyen gioi nu Một chuyển giới nam không thể thực hiện liệu trình tiêm hormone và phẫu thuật với lý do sức khỏe. (Ảnh: Facebook My Body My Rights).

Thực tế, điều gì khiến những người chuyển giới nam lại “kín tiếng” hơn so với những người chuyển giới nữ.

Đa số người chuyển giới nam chưa phẫu thuật hoặc chỉ phẫu thuật một phần

Sự tiến bộ của y tế hiện nay chưa đủ đáp ứng nhu cầu phẫu thuật cho chuyển giới nam. Đa phần, các cơ sở y tế như “thiên đường chuyển giới” ở Thái Lan cũng chủ yếu hướng tới các đối tượng là nam sang nữ. Còn chuyển giới từ nữ sang nam là một quá trình phẫu thuật rất phức tạp, ít bác sĩ có thể dám nhận việc này.

Đặc biệt, với liệu trình phức tạp, rủi ro cao kèm theo sức khỏe của chuyển giới nam có xuất phát điểm yếu nên các ca chuyển giới từ nữ sang nam ít diễn ra. Chưa kể, giá thành phẫu thuật từ nữ sang nam cao hơn gấp nhiều lần so với phẫu thuật chuyển giới nam.

Quá trình phẫu thuật từ nữ sang nam thường diễn ra chủ yếu ở ngực và bộ phận sinh dục. Đa phần, các thành viên chuyển giới đều thực hiện 1 ca phẫu thuật cho ngực. Song, theo chia sẻ của Quang Minh (chuyển giới nam, Hà Nội) cho hay: “Quá trình phẫu thuật ngực cho nữ chỉ đạt được khoảng 80-90% kết quả như mong đợi. Điều này khiến nhiều bạn không khỏi thất vọng.”

vi sao nguoi chuyen gioi nam kin tieng hon chuyen gioi nu Quang Minh, chuyển giới nam.

Mặc cảm, thiếu tự tin

Người chuyển giới nam dễ mặc cảm và thiếu tự tin hơn chuyển giới nữ. Khi có người yêu, họ bị áp lực về việc thể hiện bản lĩnh đàn ông, sự nam tính. Nhiều bạn đã sử dụng hormone kết hợp với tập gym nhưng kết quả nhận được về ngoại hình chưa được như mong đợi.

Theo như Phương Thảo (chuyển giới nam, Hải Phòng) nói: “Mình yêu một gái thẳng. Đôi lúc cãi nhau, người yêu thường trách mình không ga lăng, không mạnh mẽ như trai thẳng. Mình nghe cũng thấy buồn.”

Trả lời câu hỏi về sự mong đợi nửa kia như thế nào, Linh Ngọc là chuyển giới nữ yêu chuyển giới nam: “Mình chỉ mong bạn trai mình mạnh mẽ hơn một chút.”

Đây là một thực tế khá phổ biến trong chuyện yêu của người chuyển giới nam. Đa phần, vì chưa có ngoại hình hoàn thiện nên các thành viên chuyển giới nam dễ mặc cảm, thiếu tự tin về bản thân mình.

Kín tiếng trong cuộc sống

vi sao nguoi chuyen gioi nam kin tieng hon chuyen gioi nu Lin Jay, một chuyển giới nam nổi tiếng với hành trình công khai tình yêu của mình. (Ảnh: Facebook Lin Jay).

Dường như khi sinh ra trong thể xác con gái, nhiều chuyển giới nam vẫn chưa thoát ra hết “bóng hình” xưa của mình. Họ ngại việc công khai, ngại những ồn ào, lùm xùm và đặc biệt dễ bị rối loạn cảm xúc khi gặp chuyện không hay. Theo một cuộc khảo sát gần đây, trong 10 chuyển giới nam có tới 8 người từng rơi vào khủng hoảng tinh thần khi nhận ra mình bị cô độc trong hành trình tìm lại chính mình. Chính bởi tính cách và tâm sinh lý như vậy, những chuyển giới nam thường lựa chọn cuộc sống khép kín, ít ồn ào. Họ không dám mạnh bạo thể hiện bản thân cũng như “phơi bày” cuộc sống riêng tư của mình. Bởi đa phần họ sợ ánh mắt kỳ thị từ dư luận, chưa đủ khả năng vượt qua những thách thức.

Điều này có thể thấy, các cuộc thi người đẹp chuyển giới diễn ra nhiều và sôi nổi trong khi đó tại Việt Nam, chưa có một cuộc thi nào dành cho nam vương chuyển giới. Việt Anh (một chuyển giới nam, TP HCM) tâm sự: “Chuyển giới nam giống như ở trong kén mãi sau mới chịu chui ra. Mà các bạn ấy khá khép kín, sinh hoạt theo các nhóm nhỏ. Bởi vậy mà ít các hoạt động hơn.”

Xét về mặt bằng chung, rõ ràng người chuyển giới nam đang chịu nhiều thiệt thòi hơn chuyển giới nữ. Chính vì vậy, ước mơ được làm chính mình của họ luôn gắn liền với niềm mong mỏi đó là sự tiến bộ nhanh chóng của ngành y. Khi có ngoại hình hoàn hảo, họ mới cảm thấy tự tin hơn trong hành trình công khai bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.