Trồng hành lá bằng củ là đơn giản nhất quả đất rồi, bởi vì bạn có thể tận dụng chai nhựa, túi nilong, thùng carton bỏ đi để trồng. Lại không phải đau đầu về cây giống, vì chỉ cần mua bó hành lá ngoài chợ hoặc trong siêu thị là được.

Về kỹ thuật, trồng hành lá tại nhà chỉ cần chú ý công đoạn xử lý cây giống sau khi mua về và cách trộn đất trồng là đã thành công đến 80% rồi. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu các bước cụ thể nhé!

1. Xử lý thùng xốp để trồng hành lá

Tùy vào nhu cầu mà chọn thùng xốp lớn hay nhỏ, nếu ăn nhiều thì chọn cái lớn, ăn ít thì chọn cái nhỏ. Bạn có thể mua thùng xốp chỗ thu mua phế liệu, tại các cửa hàng tạp hóa… có sẵn rất nhiều.

Thùng xốp sau khi mua về, cần đục một lỗ nhỏ bằng ngón út ở thành thùng, sao cho khoảng các từ đáy thùng tới lỗ là 3-5 phân. Mục đích là để thoát nước, chống ngập úng khi trời mưa hoặc lỡ tay tưới nhiều quá.

Cách trồng hành lá

Mình không đục dưới đáy là vì làm như vậy nước sẽ thoát nhiều quá, đất mau khô, cần để một lượng nước nhỏ còn đọng lại dưới đáy.

Lưu ý: Không nhất định phải dùng thùng xốp để trồng hành lá, bạn có thể tận dụng bình nhựa, túi nilong hay thùng carton để trồng. Cũng tiến hành đục lỗ như thùng xốp, nhưng kích thước lỗ cần căn cứ vào từng trường hợp.

2. Xử lý đất trồng hành lá

Đất trồng hành lá yêu cầu phải tơi xốp, hỗn hợp tốt nhất để trồng là Đất và Phân bò hoai mục. Trong đó đất yêu cầu phải tơi xốp, có thể dùng đất trong vườn nhà.

Nếu đất không đủ tơi xốp, bạn có thể mua thêm đất sạch về trộn với đất thường với tỷ lệ 1:1. Đất sạch và phân bò hoai mục được bán tại các cửa hàng cây cảnh, hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee…

Sau khi có hỗn hợp đất, bạn cho thêm một ít phân bò hoai mục vào trộn đều. Liều lượng tùy vào cảm quan, cũng không cần nhiều quá, vì sau này trong quá trình chăm sóc hành có thể bổ sung thêm.

Cách trồng hành lá trong thùng xốp

Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp tro trấu và phân bò hoai mục với tỷ lệ 1-1 để trồng. Tuy nhiên, cần phải qua một bước xử lý tro trấu, hơi phức tạp nên mình không hướng dẫn.

Một số bạn hỏi rằng có thể dùng phân gà để trồng không. Câu trả lời là không, bởi vì phân gà rất nóng, sẽ khiến cây hành bị thối gốc.

3. Xử lý cây hành lá sau khi mua về

Bạn có thể mua hành lá ngoài chợ và siêu thị, yêu cầu cây hành vẫn còn tươi thì trồng mới nhanh phát triển và khỏe mạnh.

Sau khi mua về, cần loại bỏ lớp vỏ bẩn, lá nhàu quanh cây hành và rửa sạch sẽ. Cắt bỏ lá và rễ sao cho độ dài còn lại của cọng hành khoảng 10 phân.

Cách trồng hành lá

Lưu ý cắt rễ sát gốc, nhưng không được cắt phạm vào gốc, mục đích là để tạo điều kiện cho hành ra bộ rễ mới.

Trồng hành lá bằng thân

Sau khi cắt, bạn chuẩn bị một cốc nhựa hoặc vỏ hộp mì tôm hoặc bình thủy tinh… lót xuống đáy một ít giấy ăn đã thấm đẫm nước.

Rồi đặt các cọng hành vào trong đó, sao cho gốc tiếp xúc với giấy ăn. Mang đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát có nhiệt độ thấp.

Cách trồng hành lá đơn giản

Theo dõi thường xuyên, nếu thấy giấy ăn khô thì bổ sung thêm nước cho nó ướt.

Khoảng 2-3 ngày, bạn sẽ thấy ở gốc cọng hành bắt đầu ra bộ rễ mới. Khi rễ dài khoảng 3-4mm trở lên là có thể mang ra trồng.

4. Cách trồng hành lá tại nhà

Khi các cọng hành lá đã ra rễ, thì cần mang chúng ra trồng vào thùng xốp. Cách trồng thẳng đứng, sao cho phần gốc nằm dưới đất khoảng 2cm. Nén nhẹ đất xung quanh cọng hành để cố định chúng không bị đỗ.

Cách trồng hành lá bằng thùng xốp

Khoảng cách mỗi gốc trồng khoảng 10-20 phân. Nên trồng thưa, để khi cây lớn nó có nhiều khoảng trống phân nhánh, cây cũng sẽ cứng cáp hơn và không bị đỗ sau mỗi lần tỉa.

Số lượng cọng mỗi gốc trồng là từ 2-4.

Trồng xong thì tưới nước, lượng nước chỉ nên vừa đủ ẩm. Trong những ngày đầu, cần dùng nắp thùng xốp che hở, hoặc làm mái che để bảo vệ cây.

Kỹ thuật trồng hành lá

5. Cách chăm sóc hành lá sau khi trồng

Hành lá tuy dễ trồng, nhưng cũng đòi hỏi chăm sóc tốt thì cây mới phát triển mạnh đơcj. Dưới đây, mình xin hướng dẫn cụ thể các công việc chăm sóc hành lá.

Cách trồng hành lá tại nhà

Vị trí đặt: Bạn nên đặt thùng hành tại nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Tốt hơn nữa là nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời vào sáng sớm và buổi chiều. Tránh tiếp xúc với nắng gắt giữa trưa.

Tưới nước: Hàng ngày tưới nước cho cây, chỉ tưới vừa đủ để giữ ẩm đất. Thời gian đầu chỉ nên tưới đủ để giữ ẩm và tránh tình trạng hành bị úng, khi cây phát triển tốt rồi thì có thể tưới nhiều hơn. Tuy nhiên, cần căn cứ xem tình hình thực tế mà tưới.

Bón phân: Trồng hành lá tại nhà không yêu cầu bón quá nhiều phân, thậm chí bạn chỉ cần xử lý duy nhất một lần. Sau này trong quá trình trồng, nếu cảm giác thấy đất nghèo dinh dưỡng, thì bón thêm phân bò hoai mục.

Cách bón khá đơn giản, chỉ cần xới đất quanh gốc, cho phân vào và đảo đều là được.

Xới đất: Thường xuyên theo dõi, nếu thấy đất khô cứng lại, thì lập tức tiến hành xới tơi đất xung quanh cây.

Sâu bệnh: Hành lá rất ít sâu bệnh khi trồng quy mô nhỏ. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Thu hoạch: Mỗi khi cần hành ăn, bạn có thể tỉa trực tiếp các cọng hành. Mỗi bụi tỉa một ít, hành sẽ tiếp tục phân nhanh mới.

Nhân giống: Nếu bạn muốn trồng nhiều hơn, thì có thể nhổ cả bụi lên. Sau đó xử lý các bước như trong bài viết này để nhân giống.

Trồng hành lá khác với nhiều cây trồng khác là quanh năm đều có hành để ăn, không phải thu hoạch một lần mà là vĩnh viễn. Cây hành lá dễ sinh trưởng nên không mất nhiều công chăm sóc.

Hy vọng rằng với bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thêm hành lá sạch tự nhiên, cải thiện cho bữa ăn của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *