Thế giới ngầm của dân chơi xe “độ” ở TPHCM từ lâu được nhiều người biết đến với khả tạo ra những chiếc xe mô tô có hình thù quái dị cũng như chạy trên đường với tốc độ cao hơn thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Trong đó, những cái tên như “Red Leo Racing” ở Q.Gò Vấp, “Tô Hà Đông nghi Shop” ở Q.Tân Bình, lò xe “U. Lụi” ở Q.12 hay “P.Barcelona” ở TP.Thủ Đức… được nhiều người biết đến nhờ những “thành tích” trên đường.

Để khuếch trương thanh thế, các chủ lò này không ngại cho ra lò những con “quái vật” tốc độ rồi lên các kèo dợt xe đầy nguy hiểm như chạy xe tốc độ cao Bắc – Nam trong 24 giờ, đua xe đường phố… rồi đăng tải video clip lên các nền tảng MXH như khoe “chiến tích”.

Sau khi áp dụng thành công công thức xây dựng thương hiệu này, lượng người quan tâm tìm đến đặt hàng “độ” xe sẽ tăng lên chóng mặt. Dù cơ quan chức năng đã liên tục vào cuộc xử phạt song vì lợi nhuận siêu khổng lồ từ việc kinh doanh, mua bán xe “độ”, phụ tùng “độ” xe khiến giới chủ lò bất chấp.

Trong buổi cung cấp thông tin chiều 22-5, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt, CATP cho biết, trong cao điểm ra quân quân triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4, 01/5 và mùa du lịch hè 2022, bảo vệ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, đơn vị này đã lên kế hoạch cùng các đơn vị chủ công và công an các quận, huyện và TP.Thủ Đức để tăng cường xử lý, giải quyết triệt đệ vấn nạn lò “độ” xe công khai, thách thức dư luận tồn tại trong thời gian qua.

Trong chiều 20-5, Tổ công tác do Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) cùng các đội nghiệp vụ khác của CAQ.Gò Vấp đã bất ngờ tấn công vào địa chỉ của cửa hàng “độ” xe như “Red Leo Racing” trên đường Quang Trung (P.11, Q.Gò Vấp) cũng như một kho chứa xe của cơ sở này cách đó không xa. Qua kiểm tra ghi nhận tại lò “độ” này có 1 xe “độ” không có biển số lẫn không có số khung, nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại nhà kho chứa linh kiện, phụ tùng độ xe của Tiệm sửa xe “Red Leo Racing” phát hiẹn có 16 xe “độ”, thay đổi kết cấu. 8 khung xe đang láp ráp cùng nhiều kinh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong quá trình kiểm tra, có 1 thanh niên điều khiển xe mô tô đã thay đổi kết cấu đến để mua đồ và 1 xe ô tô bán tải trên xe chở 02 “xe độ” (không có biển số) đến để test xe cũng đã bị Tổ Công tác kiểm tra, tạm giữ để xử lý theo quy định.

Song song đó, trong chiều 20-5, Công an TPHCM tiếp tục mở đợt truy quét nhắm vào lò “độ” “Tô Hà Đông Nghi” trên địa bàn Q.Tân Bình. Qua kiểm tra ghi nhận tại cơ sở này có 2 xe máy có biển số nhưng đã thay đổi kết cấu, 1 xe máy không có biển số và 3 xe máy có biển số nhưng không có giấy tờ theo quy định.

Mở rộng đấu tranh, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra thêm tại 2 tiệm gia công linh kiện, phụ tùng “độ xe” không tên trên địa bàn H.Hóc Môn và H.Củ Chi.

Tại địa bàn H.Hóc Môn, qua kiểm tra ghi nhận tiệm có 1 xe “độ” không biển số. 1 xe máy không có Giấy đăng ký xe. Ngoài ra, tiệm còn chứa nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và một số máy móc, phôi kim loại phục vụ sản xuất linh kiện, phụ tùng “độ” xe.

Tại tiệm gia công linh kiện, phụ tùng “độ” xe không tên trên địa bàn H.Củ Chi ghi nhận cơ sở có 1 xe máy không có Giấy đăng ký xe, 2 xe máy không có biển số (không có số máy, số khung). Bên trong tiệm có nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và một số máy móc phục vụ sản xuất linh kiện, phụ tùng “độ” xe.

Sau khi tiến hành kiểm tra, các Tổ Công tác đã bàn giao cho Công an địa phương tạm giữ nhiều xe “độ”, xe thay đổi kết cấu và nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ” xe để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.