Muốn cách chơi chữ thông minh, “Tèn Tèn Girls” có đầy đủ. Muốn truyền tải thông điệp mạnh mẽ, chắc chắn không thể làm khó được thầy trò Suboi – Tlinh. Và sự kết hợp của hai cá tính này trên sân khấu chung kết Rap Việt mùa 1 còn mang đến nhiều bất ngờ hơn là bạn tưởng.

Tèn Tèn Girls khiến khán giả chú ý bởi bản beat 3 nhịp hấp dẫn cùng cách dùng từ tượng hình khôn khéo và cách chơi flow không kém một anh rapper nào.

“Tôi muốn đi chơi lang thang bên ngoài

Đôi guốc kia rơi, mang vô đôi hài”.

Chẳng rào trước đón sau, từ mở đầu, Suboi đã dẫn khán giả quay ngược về thời điểm khởi đầu của mình. Dùng hình ảnh “đôi guốc” và “đôi hài” để tạo sự đối lập, câu rap khiến người nghe hình dung ngay hình ảnh Suboi áo thun – quần thụng – giày thể thao của Những Đứa Bạn hay Rainbow ngày nào.

Nhưng có ý kiến lại cho rằng câu hát này không phải chỉ dành riêng cho Suboi mà dành diễn tả những nữ nghệ sĩ theo đuổi con đường trở thành rapper – họ đôi lúc phải bỏ đi “sự nữ tính” người ta mặc định cho mình để theo đuổi đam mê.

Tôi muốn đi chơi lang thang bên ngoài. Đôi guốc kia rơi, mang vô đôi hài.

“Xây cho Linh Lam một vườn hoa dã quỳ (đừng giận nữa nha)

Khoác chiếc áo xanh đi kế bên Kimmese (oh, it’s a bet)”.

Vô “khu rừng đỏ” tìm người thương “Lil C”

Đừng đợi hết yêu mới tìm “Lil Kani”.

Hay

“Tôi đã suy vì lần này thích quá rùi nà”.

Nếu xâu chuỗi tất cả các cụm từ “giận” – “áo xanh” – “khu rừng đỏ” – “hết yêu” – “suy” và “thích quá rùi nà” thì bạn không khó để nhận ra đây đều là tên bài hát từng được các nữ rapper như: Linh Lam, Kimmese, Lil’ C, Lil’ Kani và Tlinh thể hiện rất thành công.

Trên sân khấu với hàng loạt những nam rapper thi nhau bùng nổ, còn gì cuốn hút sự chú ý của tất cả mọi người bằng quyền năng và sức quyến rũ của binh đoàn phái nữ?

Với khả năng chơi chữ đỉnh cao và lồng vào đó thông điệp nữ quyền, màn tri ân tất cả các rapper nữ của Suboi khiến khán giả vừa khâm phục khả năng “chơi” với tiếng Việt vừa mến mộ tính cách của cô nàng.

“Oh my girl, now we say hallo to Tlinh

Khi em qua đây “Oh, mồ”

Như minh tinh”.

Làm thế nào để vừa “nịnh” vừa khen học trò cưng một cách tinh tế? Suboi sẽ cho bạn biết. Sau màn điểm danh tất cả các nữ rapper của Việt Nam, sự xuất hiện của Tlinh trong câu hát của Suboi mang đến rất nhiều tầng nghĩa.

Không chỉ là lời khen, “now we say hallo” được hiểu như bước chuyển giao giữa thế hệ nữ rapper thời kì đầu và nữ rapper thế hệ mới. Bên cạnh đó, “như minh tinh” cũng cho thấy phần nào kỳ vọng mà Suboi đặt vào sự tỏa sáng của nữ chiến binh duy nhất của đội mình tại Rap Việt mùa 1.

Tuổi thơ một lần nữa dưới Hương Ngọc Lan. Sao bát ngát không ngờ? Oh my girl, now we say hallo to Tlinh. Khi em qua đây “Oh, mồ”. Như minh tinh.

“Để em định nghĩa lại những quan điểm thể nào gọi là phái yếu

Điều quan trọng là điều ta làm có xuất phát từ là tình yêu”.

Trái ngược với khả năng cài cắm thông điệp trong từng câu chữ, Tlinh lại “sát thương” theo cách khác. Cách căng giọng và nhịp flow của người chơi hệ melody khiến sự nữ quyền trong câu rap của Tlinh mang đến sắc thái tươi mới hơn, trực diện hơn và ngông hơn.

Nếu Suboi nói về “phái yếu” một cách điềm đạm thì Tlinh lại là phiên bản chính hiệu của Gen Z: dám thẳng thắn, dám bày tỏ và dám bộc lộ chính kiến.

Lạy ông lạy bà bớt thói chua ngoa. Sao lại chà đạp lên những bông hoa? Đàn bà còn biết đánh khi giặc đến nhà (Menina).

“Lạy ông lạy bà bớt thói chua ngoa

Sao lại chà đạp lên những bông hoa?”

Nhiều ý kiến cho rằng câu rap của Tlinh mang tính đả kích các nguyên tắc xã hội áp đặt lên hình tượng của những người phụ nữ. Và cách phản pháo những lời bình luận vừa cá tính lại vừa lãng mạn thế này cũng đáng để chị em học hỏi đấy!

“Take care cho em thắng từ đường đua đến đường tình (em chất)

Em cứ việc xinh đó không phải lỗi không phải tường trình (em có quyền ngông)”.

Ai bảo phụ nữ thì phải nhún nhường và thiếu tự tin trước mặt người khác? Không văn vở hay ẩn ý sâu xa, Tlinh thẳng thắn cổ vũ cho tất cả các chị em phụ nữ hãy yêu thương bản thân, phá bỏ những định kiến và lời phán xét của người khác bởi “xinh thì không phải tường trình”.

Hoàng hậu giá lâm từ trên cao. Send our best hello, yeah, xin chào. Không cần nói nhiều, “Baby, bet all on us”. Trong trò chơi này không cần thắng, chị em cân hết nó nhẹ nhàng.

“Shout out tất cả cô nàng vẫn đang làm những gì mà cô muốn

Shout out tất cả phái đẹp đang leo lên bằng thực lực và không bao giờ để họ kéo xuống”.

Hoặc

“Hoàng hậu giá lâm từ trên cao

Send our best hello, yeah, xin chào”.

Lời bày tỏ sự trân trọng cho tất cả các nữ rapper, các chị em đã – đang làm việc chăm chỉ và không ngừng vì ước mơ của mình ngoài xã hội được Tlinh “thăng cấp” bằng cách dùng cụm từ “hoàng hậu giá lâm”. Điều này không chỉ tôn lên thần thái cao quý cho các chị em mà còn ngầm thể hiện: đâu cần phải cố gắng vì sự công nhận của một ai, chúng ta đã là hoàng hậu của chính mình.

“Quý phái. Wifi. Hi-fi. Hi.

Đẹp xấu. Đầu gấu. Trờ ấu

“Yẩu”.

Cà tím. Đào. Dạt dào. Căng

Anh Quân. Cô Cơ. Yes! Mắn!

Sapiens. Đan xen. Woman. Man

Xuống suối. Cát bụi. Vui vui

End!”

Không chỉ bày tỏ những quan điểm những “thói đời” áp đặt lên phụ nữ, sức hấp dẫn của Tèn Tèn Girls là lượng kiến thức và khả năng dùng từ tượng hình “đỉnh của chóp” đến từ Suboi – Tlinh. Và verse 2 là “đất” thể hiện rõ nhất.

Hai cô nàng không chỉ giúp người nghe thực hiện một tour về lược sử loài người: Sapiens hay Lạc Long Quân – Âu Cơ cùng điển tích 50 lên núi – 50 lên xuống biển, mà còn gây ấn tượng với câu rap ẩn dụ nhằm thể hiện sự đa dạng của các tuýp người và các bản dạng giới trong xã hội: Ở đây, chúng tôi không chỉ có quý phái (phụ nữ) – wi-fi (đàn ông) mà chúng tôi còn có hi-fi (chuyển giới), đầu đầu, trẻ trâu. Và tất cả đều đáng để tôn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.